Thương hiệu so với bản sắc thương hiệu so với logo: sự khác biệt là gì?

15 lượt xem 04/09/2023 Bài viết nổi bật
Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết về thủ thuật wordpress hay, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "websitedq". (Ví dụ: các chèn nút "Gọi ngay" trong sản phẩm Woocomerce). Tìm kiếm ngay

Là một doanh nhân, bạn có lẽ đã biết rằng việc tạo dấu ấn trong tâm trí khách hàng là rất quý giá. Bằng cách tạo ra hình ảnh công ty đáng nhớ, đáng tin cậy và nhất quán, bạn có thể chiếm được sự chú ý và lòng trung thành của khách hàng. Nếu không có sự khác biệt đó, họ có thể dễ dàng chuyển sang đối thủ cạnh tranh của bạn.

Thương hiệu không còn là những gì chúng tôi nói với người tiêu dùng – nó là những gì người tiêu dùng nói với nhau.

  • Scott Cook Nói một cách đơn giản, một yếu tố thành công quan trọng cho công ty của bạn là thương hiệu của bạn.

Bây giờ, khi hầu hết mọi người nghĩ đến thương hiệu, điều đầu tiên họ nghĩ đến là logo. Trong khi logo thực sự là một yếu tố thương hiệu quan trọng, và thường là liên kết hình ảnh trực quan ngay lập tức với một công ty, thương hiệu không chỉ đơn thuần là logo.

Để xây dựng một thương hiệu tuyệt vời, có ba thuật ngữ quan trọng bạn cần biết:

  • Thương hiệu: cách mọi người nhìn nhận công ty của bạn.
  • Branding: những hành động bạn thực hiện để xây dựng hình ảnh nhất định của công ty.
  • Bản sắc thương hiệu: bộ sưu tập các yếu tố thương hiệu hữu hình tạo nên một hình ảnh thương hiệu duy nhất.

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về những khái niệm này.

Thương hiệu là gì?

Mọi người đều biết rằng nếu muốn mua đồ nội thất giá rẻ nhưng tốt, IKEA là nơi đến lý tưởng. 

Thương hiệu là tập hợp các quan niệm, ý tưởng và cảm xúc đặc biệt mà mọi người có về công ty của bạn, giúp nó nổi bật so với các lựa chọn khác.

Cơ bản, thương hiệu của bạn là những gì người tiêu dùng nghĩ về bạn. Như Scott Cook, đồng sáng lập Intuit, đã nói:

“Thương hiệu không còn là điều chúng tôi nói với người tiêu dùng nữa – nó là những gì người tiêu dùng nói với nhau về nó.”

Ví dụ, có rất nhiều cửa hàng và thương hiệu đồ nội thất ra đời, nhưng một thương hiệu nổi bật trong tâm trí hầu hết mọi người là IKEA. Khi mọi người nghĩ về đồ nội thất phong cách với mức giá phải chăng, công ty Thụy Điển này là liên kết ngay lập tức.

Branding là gì?

Mặc dù thực sự khách hàng của bạn là người quyết định thương hiệu của bạn là gì, nhưng chắc chắn có những hành động bạn có thể thực hiện như một chủ doanh nghiệp để đặt mình vào vị trí điều khiển.

Điều này được gọi là branding: quá trình chủ động tạo ra những cảm nhận mà người tiêu dùng có về công ty của bạn. Tất cả các bước bạn thực hiện để xây dựng nhận thức và uy tín xung quanh công ty và sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đều nằm trong lĩnh vực branding. Các nỗ lực branding của bạn có thể không luôn được hiểu đúng ý trong tâm trí khách hàng, nhưng càng có sự cố ý và mạch lạc, cơ hội thành công càng cao.

Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định branding nào, hãy xem xét điều này trước: bạn muốn tạo ra ấn tượng gì trên khách hàng của mình? Thương hiệu mục tiêu của bạn là gì? Hãy chân thực và thật sự đào sâu vào lý do cốt lõi của công ty của bạn. Chiến lược cấp cao này nên giúp hướng dẫn các quyết định branding của bạn.

Bộ nhận diện thương hiệu là gì?

Quá trình xây dựng thương hiệu giúp bạn tạo ra bản sắc thương hiệu: một bộ sưu tập các biểu hiện hữu hình của công ty của bạn, như logo, màu sắc, kiểu chữ và giọng điệu. Những yếu tố càng đặc biệt, cụ thể và đồng nhất, khả năng họ sẽ tạo ra một thương hiệu phân biệt, được công nhận và ngưỡng mộ càng cao.

Lịch sử logo của IKEA: Sự chuyển đổi dần dần của logo IKEA

Logo của IKEA, ví dụ, đã biến đổi khá nhiều trong một vài lần đầu tiên, nhưng giữ nguyên từ năm 1967: chỉ thay đổi màu sắc, và giữ nguyên hình dạng và font chữ. Sự kết hợp màu xanh dương và vàng hiện nay thể hiện sự tin cậy và đáng tin cậy, nhưng lại thân thiện và giá cả phải chăng. Kết hợp với các chữ cái tròn, đậm, và hình oval bao quanh tên, điều này tạo ra ấn tượng về một thương hiệu mạnh mẽ, đã được thiết lập và bao quát.

Thương hiệu là một thực thể sống, và nó được làm phong phú thêm hoặc suy giảm tích lũy theo thời gian, là sản phẩm của hàng nghìn cử chỉ nhỏ.
– Micheal Eisner

Tuy nhiên, logo chỉ là một trong số nhiều yếu tố phục vụ để xây dựng danh tính này. Trang web đơn giản, dễ dàng điều hướng của IKEA chào đón khách truy cập với một lời “Hej!” nói chuyện với khách hàng bằng một giọng nói thân thiện thật sự thể hiện gốc gác Thụy Điển của công ty. Hơn nữa, việc cửa hàng vật lý của họ là tự phục vụ – yêu cầu người mua tự lựa chọn các mặt hàng từ kho hàng – không chỉ đơn thuần là quyết định tài chính và hoạt động: nó cũng phù hợp với tinh thần tự làm, tiết kiệm của thương hiệu. Tương tự như vậy, bản đồ mở tối đa hóa tiện ích của không gian cửa hàng. Những chiếc túi IKEA màu xanh và vàng lớn cũng đại diện cho danh tính của công ty: chúng đơn giản, thực tế và rất bền. Tất nhiên, hiện thân cuối cùng của danh tính thương hiệu IKEA là các sản phẩm thực sự họ bán, kết hợp một cách liền mạch giữa hiệu quả, phong cách và giá cả phải chăng.

Tất cả những yếu tố này của thương hiệu IKEA tăng cường lẫn nhau và tạo nên hình ảnh của một thương hiệu thân thiện, tập trung vào người dùng và tiết kiệm.

Những chiếc túi của IKEA là một yếu tố vật chất không thể nhầm lẫn của thương hiệu.

Vì vậy, khi bạn xây dựng thương hiệu cho công ty của mình, hãy cẩn thận và kiểm tra xem từng yếu tố có thực sự góp phần vào cảm nhận tổng thể mà bạn muốn ghi dấu ấn ở khách hàng của mình hay không. Thậm chí chỉ cần ghi nhớ sự khác biệt (và tầm quan trọng) giữa các thuật ngữ thường bị nhầm lẫn – thương hiệu, xây dựng thương hiệu và bản sắc thương hiệu – đã là một bước tiến theo hướng đúng để tạo ra thương hiệu cult tiếp theo.

Hãy xem bài viết này để biết thêm mẹo xây dựng thương hiệu .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện ngay