Xây dựng thương hiệu nhà hàng: hướng dẫn toàn diện

12 lượt xem 04/09/2023 Bài viết nổi bật
Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết về thủ thuật wordpress hay, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "websitedq". (Ví dụ: các chèn nút "Gọi ngay" trong sản phẩm Woocomerce). Tìm kiếm ngay

Nhà hàng đều xoay quanh trải nghiệm. Từ chiến lược tiếp thị của bạn đến thực đơn và món chính, thương hiệu nhà hàng của bạn truyền tải cho mọi người biết bạn là ai và họ có thể mong đợi gì từ bạn. Việc hoàn thiện điều này vô cùng quan trọng cho sự thành công của doanh nghiệp bạn.

Thực tế, theo một cuộc khảo sát gần đây mà chúng tôi thì đa số các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực khách sạn (89%) cho rằng thương hiệu đóng góp chính cho sự thành công tổng thể của họ, với 83% cho rằng nó ảnh hưởng đáng kể đến sự tăng trưởng doanh thu, 87% báo cáo rằng nó giúp thu hút khách hàng mới và 93% khẳng định nó giúp xây dựng lòng tin.

Hương vị của thức ăn, thái độ của nhân viên, phong cách trang trí và thương hiệu của bạn cần phải hoạt động cùng nhau để tạo ra điều gì đó đáng nhớ.

Hướng dẫn xây dựng thương hiệu nhà hàng này sẽ giúp bạn hình thành và củng cố thương hiệu của chính mình. Chúng tôi sẽ bao quát những gì bạn cần xem xét khi phát triển thương hiệu, những yếu tố tạo nên sự thành công của thương hiệu nhà hàng và cách thức thương hiệu có thể ảnh hưởng đến uy tín của nhà hàng cũng như mối quan hệ của nó với khách hàng.

Vậy những điều quan trọng nào cần làm khi xây dựng thương hiệu nhà hàng của bạn?

Thương hiệu nhà hàng của bạn là một PHẦN LỚN trong trải nghiệm của khách hàng

Định rõ thương hiệu nhà hàng của bạn

Để xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn, bạn cần rõ ràng biết bạn là ai như một thương hiệu. Bắt đầu bằng cách tự hỏi mình ba câu hỏi quan trọng sau:

 • Bạn là ai như một nhà hàng?
 • Bạn đang làm gì?
 • Tại sao bạn lại làm điều đó?

Hãy suy nghĩ về những gì quan trọng với bạn và cách nhà hàng của bạn hoạt động trong lĩnh vực của mình. Khám phá câu chuyện về cách bạn bắt đầu và nơi bạn muốn đến. Câu trả lời của bạn cho những câu hỏi này sẽ giúp đặt nền tảng cho thương hiệu của bạn. Hãy nhớ rằng thương hiệu nhà hàng của bạn đại diện cho ai bạn là, và chiến lược của bạn chỉ có thể bắt đầu khi bạn biết câu trả lời cho những câu hỏi này.

Thiết kế logo nhà hàng và thiệp kinh doanh
Restaurant menu design

Sứ mệnh và giá trị

Nếu bạn chưa có, hãy tập trung vào thương hiệu của mình bằng cách viết ra một tuyên bố sứ mệnh và danh sách các giá trị cốt lõi. Tuyên bố sứ mệnh là cách hữu ích để xác định mục tiêu của nhà hàng của bạn và trả lời câu hỏi “tại sao” về công việc của bạn. Giá trị cốt lõi xác định niềm tin trung tâm của bạn, đóng vai trò như một hướng dẫn cho nhà hàng của bạn để mọi người có thể làm việc hướng tới sứ mệnh đó.

Sở hữu một tuyên ngôn sứ mệnh sẽ không chỉ giúp ích trong giai đoạn ban đầu xây dựng thương hiệu của bạn, mà còn suốt quá trình phát triển của nhà hàng bạn. Bằng cách tuân thủ chặt chẽ sứ mệnh của mình, bạn sẽ tạo ra sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh, xây dựng lòng tin từ khách hàng và tạo ra một thương hiệu nhất quán mà tất cả các khía cạnh của bản sắc của bạn đều gốc rễ trong cùng một nền văn hóa và giá trị.

Lấy Chipotle làm ví dụ. Sứ mệnh của họ là cung cấp “thức ăn có trách nhiệm”. Giá trị cốt lõi của họ là: “trồng trọt có trách nhiệm” và “đóng vai trò là một ví dụ cho toàn bộ ngành công nghiệp thực phẩm.”

Giá trị cốt lõi của bạn cần được truyền đạt một cách dễ dàng đến khách hàng

Chiến dịch “For Real” của họ thể hiện sứ mệnh và giá trị này bằng cách nêu bật nguyên liệu của nhà hàng và độ nhất quán giữa các cửa hàng. Ngay cả với bản sao trên trang web của họ – “Với mỗi burrito chúng tôi cuốn hoặc tô chúng tôi đổ, chúng tôi đang nỗ lực tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn” – Chipotle gây dựng một thương hiệu nhà hàng dựa trên sứ mệnh một cách nhất quán.

Tính cách thương hiệu

Thương hiệu của bạn có một tính cách. Nó có một cách nhìn nhất định. Nó nói theo một cách nhất định. Đây là cách khách hàng của bạn kết nối về mặt cảm xúc với nhà hàng của bạn.

Bắt đầu bằng việc tưởng tượng thương hiệu của bạn như một người. Họ nói và trông như thế nào? Họ quan tâm đến điều gì? Họ vui vẻ hay nghiêm túc? Phấn khích hay bình tĩnh? Tất cả những đặc điểm này tạo nên tính cách thương hiệu của bạn, mà bạn có thể thấm nhuần vào tất cả các khía cạnh của nhà hàng của bạn.

Chiến dịch quảng cáo thông qua Whole Foods

Hãy xem Whole Foods. Điều gì nổi bật trong đặc điểm tổng quát của họ? Whole Foods là thực phẩm hữu cơ, trung thực và lành mạnh. Họ đang tham gia vào môi trường. Như bạn có thể thấy, tính cách thương hiệu dễ dàng được thể hiện qua những gì bạn được biết đến và nhớ đến, đó là ấn tượng mà thương hiệu của bạn để lại trong tâm trí của thế giới bên ngoài.

Thị trường của bạn

Đó là câu hỏi quan trọng nhất cho bất kỳ thương hiệu mới nào: điều gì làm cho bạn khác biệt? Khi bạn bắt đầu định rõ bản thân, hãy tìm hiểu về đối thủ của mình nữa. Nghiên cứu đối thủ sẽ giúp thương hiệu của bạn trở nên độc đáo giữa biết bao thương hiệu khác. Trong thị trường hiện nay, các nhà hàng mở cửa vì xu hướng thực phẩm hoặc thậm chí chỉ vì Instagram. Giờ đây hơn bao giờ hết, bạn phải nổi bật.

Với quá nhiều nhà hàng xung quanh, việc tập trung vào điểm khác biệt của bạn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Hãy xem xét các nhà hàng tương tự trong thành phố của bạn và ở nơi khác. Nghiên cứu về công ty, ẩm thực và trải nghiệm thương hiệu của họ. Sử dụng chúng như là nguồn cảm hứng để phát triển những ý tưởng sáng tạo, làm cho thương hiệu và nhà hàng của bạn nổi bật. Khi quan sát đối thủ cạnh tranh của bạn, hãy tự hỏi những câu hỏi sau:

 • Họ trông như thế nào (ví dụ: hình ảnh trên trang web, thực đơn, mạng xã hội).
 • Sứ mệnh và giá trị của họ là gì?
 • Họ đang cố gắng tiếp cận khách hàng nào?
 • Họ nghe và tương tác như thế nào?
 • Khách hàng phản ứng như thế nào với thương hiệu của họ?
 • Tôi có thể làm gì để khuyến khích khách hàng lựa chọn tôi thay vì họ?

Khách hàng của bạn

Sự trung thành với thương hiệu là rất quan trọng đối với thương hiệu nhà hàng của bạn. Sự to mò và sự nổi tiếng chỉ là những bước đầu tiên, sự liên tục mới có sức mạnh để thực sự làm nên hoặc phá vỡ một nhà hàng.

Đó là lý do tại sao bạn phải làm quen với khách hàng của mình. Bạn hy vọng sẽ có ai trong nhà hàng của mình và họ muốn gì từ bạn? Tham gia vào dịch vụ khách hàng, chú ý đến các đánh giá và học hỏi từ khách hàng của bạn là rất quan trọng để xây dựng và duy trì trải nghiệm thương hiệu.

Không có khách hàng để phục vụ, nhà hàng không thể tồn tại

Hiểu rõ mỗi điểm tương tác với khách hàng, và đảm bảo rằng mỗi một điểm đều phản ánh đặc trưng của bạn. Ví dụ, một nhà hàng nhanh chóng, ý thức về môi trường không có thùng phân hữu cơ có thể gây nên sự ngạc nhiên. Tương tự, một nhà hàng thân thiện với trẻ em không nhận đặt chỗ cũng có thể là một lựa chọn lạ lùng cho các gia đình không muốn chờ đợi lâu với trẻ nhỏ.

Phát triển thương hiệu nhà hàng của bạn

Nhà hàng có nhiều điểm tương tác với khách hàng, từ việc họ đặt chỗ trước đến việc chờ đợi ở cửa và trải nghiệm thị giác của không gian bên trong nhà hàng. Mỗi sự tương tác này có thể là cơ hội để xây dựng thương hiệu của bạn, nhưng tất cả chúng cần phải được kết nối rất rõ ràng với nhau.

Hãy dành một chút thời gian để mở rộng những cơ hội này bằng cách suy nghĩ về cách chúng ta trải nghiệm nhà hàng:

 • Internet: Trước khi khách hàng đặt chân vào nhà hàng của bạn, họ có thể đã tiếp xúc với thương hiệu nhà hàng của bạn qua trang web hoặc trang mạng xã hội. Tại đây, họ sẽ được giới thiệu ban đầu về phong cách hình ảnh và ẩm thực.
 • Ngoại thất: Khi khách hàng đến, phần ngoại vi tiết lộ phong cách và tông màu của nhà hàng. Phần ngoại vi cũng thường có biển hiệu với logo, kiểu chữ và màu sắc của thương hiệu.
 • Nội thất: Bên trong, người tiếp đón hoặc thu ngân chào đón khách. Thiết kế nội thất tiếp tục truyền đạt tông màu của nhà hàng. Mùi thức ăn lan tỏa trong không khí.
 • Bàn ăn: Một khi đã ngồi xuống, khách hàng có thể xem menu hoặc đơn giản là ngồi xuống để thưởng thức thức ăn của họ. Tại nhà hàng trang trọng, một người phục vụ sẽ chào họ và nhận đơn hàng của họ.

Phát triển thiết kế của bạn và xây dựng tài sản thiết kế thương hiệu của bạn sẽ giúp bạn kết nối tất cả các yếu tố tạo nên bản sắc thương hiệu của bạn, là những tài sản thương hiệu cốt lõi của bạn.
Để đưa ra một ví dụ về cách các yếu tố thiết kế chính tương tác với nhau trong việc xây dựng thương hiệu nhà hàng, chúng ta có thể xem xét thương hiệu của Sweetgreen. Sweetgreen là một chuỗi nhà hàng bán salad, phục vụ chủ yếu cho đám đông làm việc vào buổi trưa. Thương hiệu Sweetgreen là gì? Họ là một thương hiệu nhanh chóng, thoải mái muốn kết nối mọi người với những nguyên liệu thật sự, rõ ràng, được cung cấp trực tiếp. Họ đặt nặng vấn đề làm ảnh hưởng đến cách mọi người ăn uống khoẻ mạnh và có ý thức hơn.

Sweetgreen

Với những điều này trong tâm trí, lựa chọn của họ về kiểu chữ đơn giản, rộng rãi, toàn bộ viết thường rất hợp lý. Nó gợi lên sự đơn giản, trực tiếp và trung thực. Bảng màu? Các tông màu xanh lá cây và trắng, tĩnh lặng và hữu cơ. Hình ảnh trên thực đơn của họ tại cửa hàng, ứng dụng và trang web là về nguyên liệu, nông dân, nhân viên và nội thất. Nó không bao giờ vượt quá những gì chính Sweetgreen cung cấp.

Khi bạn đã xác định xong bản sắc thương hiệu, hãy tạo một hướng dẫn phong cách để đảm bảo rằng tất cả các yếu tố thiết kế của bạn đều hòa quyện và truyền đạt bản sắc của bạn.

Giọng điệu thương hiệu

Xây dựng thương hiệu không chỉ về thiết kế. Giọng điệu của thương hiệu là một phần không thể tách rời của bản sắc thương hiệu vì giọng điệu của thương hiệu có thể quyết định các lựa chọn phong cách khác. Ví dụ, nếu giọng điệu của thương hiệu bạn là doanh nghiệp và nghiêm túc, bạn có thể muốn giữ nguyên font chữ truyền thống hơn. Nếu giọng điệu của thương hiệu bạn là mạnh mẽ và táo bạo, bạn sẽ muốn xây dựng một bảng màu sắc mạnh mẽ và táo bạo để đi cùng với nó.

Typography

Typography bao gồm cả font chữ bạn chọn và cách bạn sử dụng chúng trong thiết kế của mình. Typography của bạn gửi một thông điệp cho khán giả của bạn về ai bạn là như một thương hiệu và những gì họ có thể mong đợi khi làm việc với bạn. Hãy đảm bảo rằng các font chữ bạn chọn phù hợp với tính cách thương hiệu của bạn.

Bảng màu

Màu sắc là một thứ mạnh mẽ. Mọi người có những liên kết mạnh mẽ với màu sắc, và khi bạn hiểu được những liên kết đó, bạn có thể sử dụng màu sắc một cách chiến lược để gợi lên những suy nghĩ, cảm xúc và phản ứng cụ thể từ khán giả của mình.

Một cách tiếp cận hiện đại với quán souvlaki phong cách giản dị.

Hình ảnh

Sử dụng những hình ảnh phù hợp có thể tạo ra một kết nối cảm xúc sâu sắc với khách hàng của bạn. Từ biển quảng cáo đến Instagram, các trang web đến quảng cáo in, hình ảnh là cơ hội để giao tiếp với khách hàng tiềm năng của bạn. Để tìm ra những hình ảnh phù hợp, bạn cần tìm kiếm các hình ảnh mà khán giả của bạn sẽ phản ứng lại.

Thiết kế các yếu tố thương hiệu của bạn

Một khi bạn đã xác định rõ ràng bản sắc và giọng điệu thương hiệu, bạn có thể bắt đầu thiết kế các yếu tố thương hiệu cốt lõi của mình. Từ cửa hàng của bạn đến thực đơn và truyền thông xã hội, có vô số cơ hội cho việc xây dựng thương hiệu nhà hàng qua hình ảnh.

Logo

Logo của bạn là trung tâm của thương hiệu và phần còn lại của các yếu tố thiết kế được sinh ra một cách tự nhiên từ nó. Nhưng điều gì làm cho việc thiết kế logo nhà hàng khác biệt so với logo thương hiệu khác? Thông qua màu sắc, hình dạng và từ ngữ phù hợp trong logo, bạn có thể mang đến cho khách hàng cái nhìn trước về những gì sắp tới.

Nhưng hơn cả việc chỉ gợi ý đến thực phẩm, logo có thể thể hiện đầy đủ tính cách thương hiệu của bạn. Một kiểu chữ serif mang hơi hướng hoài cổ với nền màu đơn sắc có thể gợi lên những hương vị cổ điển, không thời gian, như thấy trong logo của Cafe Bari. Logo màu đen và vàng cho Provision, một quán rượu cocktail, biến thành một chi tiết đẹp trên các menu, khăn giấy và danh thiếp.

Trang web

Trước khi ai đó quyết định đến nhà hàng của bạn, họ có thể sẽ tìm thấy bạn trên mạng. Đó là lý do tại sao trang web của bạn quan trọng đến vậy. Hợp tác với một nhà thiết kế web tài năng, người hiểu rõ thương hiệu của bạn và có thể dịch chuyển bản sắc thương hiệu của bạn một cách mượt mà lên mạng. Tìm hiểu về quy trình tạo website từng bước tại đây.

Hãy đảm bảo bạn duy trì sự nhất quán với bản sắc thương hiệu của mình, đồng thời bao gồm những chi tiết quan trọng sau:

 • Câu chuyện của bạn: Hãy xem xét việc chia sẻ câu chuyện và tuyên bố sứ mệnh của bạn. Hoặc thậm chí giới thiệu đầu bếp. Những câu chuyện cá nhân này có thể kết nối mọi người với thương hiệu của bạn.
 • Thực đơn: Đăng một thực đơn để cho khách hàng tiềm năng biết bạn sẽ phục vụ gì và mức giá là bao nhiêu.
 • Hình ảnh nội thất: Sử dụng hình ảnh nội thất để truyền tải không gian của nhà hàng, thu hút khách mới, và cho khách hàng một ý niệm về trải nghiệm ăn uống sẽ như thế nào.
 • Hình ảnh thức ăn: Hơn hết, thức ăn là ngôi sao của thương hiệu của bạn. Hình ảnh thức ăn đẹp sẽ để lại ấn tượng lâu dài. Hãy đảm bảo mỗi món ăn trông ngon miệng.
 • Đặt chỗ: Nếu bạn là một nhà hàng trang trọng, hãy cho khách hàng biết cách đặt chỗ (nếu bạn nhận đặt chỗ) với số điện thoại hoặc nền tảng đặt chỗ trực tuyến.
 • Địa điểm: Mọi người cần tìm đến bạn. Hãy xem xét liệu bạn có muốn có một địa chỉ đơn giản hay một bản đồ tương tác không.

Mạng xã hội

Mạng xã hội là cách nhà hàng của bạn tham gia vào các cuộc trò chuyện. Đây là nơi giọng điệu thương hiệu của bạn được đưa vào sử dụng. Tần suất, giọng điệu, hài hước. Tất cả những điều này cần được phản ánh và hoàn toàn không thể nhầm lẫn với giọng điệu thương hiệu nhà hàng của bạn.

Liệu bạn có một đội ngũ mạng xã hội tương tác với phản hồi một cách trực tiếp không? Hoặc có thể thương hiệu nhà hàng của bạn là sáng tạo và mạo hiểm hơn thay vì mang lại cảm giác thoải mái, trong trường hợp này việc tương tác mạng xã hội có thể không phải là ưu tiên trong khi việc chia sẻ trên mạng xã hội vẫn có thể giữ nguyên.

Không gian vật lý: Thực đơn, biển hiệu, nội thất & hơn thế nữa

Các yếu tố thực tế, có thể chạm vào trong nhà hàng của bạn giúp củng cố bản sắc thương hiệu của bạn với khách hàng. Tất cả những vật thể này đều nên có thể kể cùng một câu chuyện, ngay cả khi chúng không trông giống hệt nhau. Thiết kế những vật thể này như những mảnh riêng biệt để mỗi cái đều bao gồm bản sắc thiết kế riêng của mình.

Thực đơn

Thực đơn của nhà hàng bạn là yếu tố thiết kế trực tiếp kết nối mọi người với thức ăn của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng thực đơn của bạn trông hấp dẫn, phù hợp với thương hiệu và chuyên nghiệp. Thông qua từ ngữ, màu sắc, hình dạng và hình ảnh, hãy mang đến cho khách hàng của bạn một hương vị của những gì sắp tới.

Biển chỉ dẫn

Dù biển chỉ dẫn chính của bạn là biển bên ngoài, đừng quên những biển nhỏ hơn trong suốt nhà hàng của bạn, bao gồm không gian nhân viên, nhà vệ sinh, giờ mở cửa, và nhiều hơn nữa. Thương hiệu của bạn cần phải hài hòa trên mọi đối tượng thông tin trong không gian.

Nội thất

Bên trong không gian nhà hàng thực tế của bạn, hãy chú ý đến trang phục của nhân viên, trang trí bàn ăn, đồ dùng ăn uống và nhiều hơn nữa. Sử dụng bảng màu, hướng dẫn phong cách và giá trị thương hiệu của bạn để hướng dẫn lựa chọn thiết kế nội thất của bạn.

Các mặt hàng mang về

Từ túi và cốc đến danh thiếp và hàng quà tặng, nhà hàng của bạn sẽ có nhiều mặt hàng mà khách hàng có thể mang đi, chia sẻ và giữ lại. Mở rộng thương hiệu của bạn lên tất cả những mặt hàng này để tăng khả năng nhớ của nhà hàng.

Thành phần bí mật? Thương hiệu nhà hàng tuyệt vời.

Với rất nhiều chi tiết nhỏ đi vào việc xây dựng thương hiệu nhà hàng, bạn có rất nhiều việc phải làm. Nhưng khi bạn mơ ước, sáng tạo và xây dựng, đừng quên ba nguyên tắc sau: Luôn giữ cho thông điệp của bạn thống nhất, lắng nghe phản hồi và không bao giờ từ bỏ sự chân thực của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện ngay