Web Server là gì và nó hoạt động như thế nào?

28 lượt xem 06/09/2023 Bài viết nổi bật
Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết về thủ thuật wordpress hay, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "websitedq". (Ví dụ: các chèn nút "Gọi ngay" trong sản phẩm Woocomerce). Tìm kiếm ngay

Một máy chủ web (Web Server) là phần mềm và phần cứng sử dụng HTTP (Giao thức Truyền tải Hypertext) và các giao thức khác để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng (client) được thực hiện trên World Wide Web. Công việc chính của máy chủ web là hiển thị nội dung trang web thông qua việc lưu trữ, xử lý và cung cấp các trang web cho người dùng. Ngoài HTTP, máy chủ web cũng hỗ trợ SMTP (Giao thức Chuyển tiếp Thư đơn giản) và FTP (Giao thức Chuyển tệp tin), được sử dụng để gửi email, chuyển tệp và lưu trữ.

Phần cứng máy chủ web được kết nối với internet và cho phép dữ liệu được trao đổi với các thiết bị đã kết nối khác, trong khi phần mềm máy chủ web điều khiển cách mà người dùng truy cập vào các tệp đã lưu trữ. Quá trình máy chủ web là một ví dụ về mô hình client/server. Tất cả máy tính lưu trữ trang web đều phải có phần mềm máy chủ web.

Máy chủ web được sử dụng trong lưu trữ web (web hosting), hoặc lưu trữ dữ liệu cho các trang web và ứng dụng dựa trên web – hoặc ứng dụng web.

Máy chủ web hoạt động như thế nào?

Phần mềm máy chủ web được truy cập thông qua tên miền của các trang web và đảm bảo việc giao hàng nội dung của trang web cho người dùng yêu cầu. Mặt phần mềm cũng bao gồm nhiều thành phần, với ít nhất là một máy chủ HTTP. Máy chủ HTTP có khả năng hiểu HTTP và URLs. Về phần cứng, máy chủ web là một máy tính lưu trữ phần mềm máy chủ web và các tệp liên quan khác đến một trang web, như tài liệu HTML, hình ảnh và tệp JavaScript.

Khi một trình duyệt web (web browser), như Google Chrome hoặc Firefox, cần một tệp đã được lưu trữ trên máy chủ web, trình duyệt sẽ yêu cầu tệp bằng HTTP. Khi yêu cầu được nhận bởi máy chủ web, máy chủ HTTP sẽ chấp nhận yêu cầu, tìm nội dung và gửi nó trở lại trình duyệt qua HTTP.

Cụ thể hơn, khi một trình duyệt yêu cầu một trang từ máy chủ web, quá trình sẽ tuân theo một loạt các bước. Đầu tiên, một người sẽ chỉ định một URL trong thanh địa chỉ của trình duyệt web. Trình duyệt web sau đó sẽ lấy địa chỉ IP của tên miền – hoặc dịch URL thông qua DNS (Hệ thống Tên miền) hoặc bằng cách tìm kiếm trong bộ nhớ cache của nó. Điều này sẽ đưa trình duyệt đến máy chủ web. Trình duyệt sau đó sẽ yêu cầu tệp cụ thể từ máy chủ web thông qua một yêu cầu HTTP. Máy chủ web sẽ phản hồi, gửi trang yêu cầu cho trình duyệt, một lần nữa, thông qua HTTP. Nếu trang yêu cầu không tồn tại hoặc nếu có gì đó không đúng, máy chủ web sẽ phản hồi với một thông báo lỗi. Trình duyệt sau đó sẽ có thể hiển thị trang web.

Nhiều tên miền cũng có thể được lưu trữ trên một máy chủ web.

Ví dụ về việc sử dụng máy chủ web

 • Máy chủ web thường đi kèm với một gói lớn hơn của các chương trình liên quan đến internet và intranet được sử dụng cho:Gửi và nhận email;
 • Yêu cầu tải xuống cho các tệp Giao thức Chuyển tệp tin (FTP)
 • Xây dựng và xuất bản các trang web.

Nhiều máy chủ web cơ bản cũng sẽ hỗ trợ tập lệnh phía máy chủ, được sử dụng để sử dụng các tập lệnh (scripts) trên máy chủ web có thể tùy chỉnh phản hồi cho cho client. Scripting phía máy chủ chạy trên máy chủ và thường có một tập tính năng rộng, bao gồm truy cập vào cơ sở dữ liệu. Quá trình scripting phía máy chủ cũng sẽ sử dụng Active Server Pages (ASP), Hypertext Preprocessor (PHP) và các ngôn ngữ scripting khác. Quá trình này cũng cho phép tạo tài liệu HTML một cách động.

Máy chủ web động so với máy chủ web tĩnh

Máy chủ web có thể được sử dụng để phục vụ nội dung động hoặc tĩnh. Tĩnh đề cập đến nội dung được hiển thị như vậy, trong khi nội dung động có thể được cập nhật và thay đổi. Một máy chủ web tĩnh sẽ bao gồm một máy tính và phần mềm HTTP. Nó được coi là tĩnh vì máy chủ sẽ gửi các tệp đã lưu trữ như vậy đến trình duyệt.

Trình duyệt web động sẽ bao gồm một máy chủ web và phần mềm khác như một máy chủ (server) ứng dụng và cơ sở dữ liệu (database). Nó được coi là động vì máy chủ ứng dụng có thể được sử dụng để cập nhật bất kỳ tệp đã lưu trữ nào trước khi chúng được gửi đến trình duyệt. Máy chủ web có thể tạo ra nội dung khi nó được yêu cầu từ cơ sở dữ liệu. Mặc dù quá trình này linh hoạt hơn, nhưng cũng phức tạp hơn.

Phần mềm máy chủ web phổ biến và hàng đầu trên thị trường

Có một số máy chủ web phổ biến có sẵn, bao gồm:

 • Máy chủ HTTP Apache (Apache HTTP Server). Được phát triển bởi Apache Software Foundation, đây là một máy chủ web miễn phí và mã nguồn mở dành cho Windows, Mac OS X, Unix, Linux, Solaris và các hệ điều hành khác; nó cần giấy phép Apache.
 • Microsoft Internet Information Services (IIS). Được phát triển bởi Microsoft cho các nền tảng của Microsoft; nó không được mở nguồn, nhưng được sử dụng rộng rãi.
 • Nginx. Một máy chủ web mã nguồn mở phổ biến với các quản trị viên do sử dụng ít tài nguyên và khả năng mở rộng. Nó có thể xử lý nhiều phiên đồng thời do kiến trúc dựa trên sự kiện của nó. Nginx cũng có thể được sử dụng như một máy chủ proxy (proxy server)cân bằng tải ( load balancer).
 • Lighttpd. Một máy chủ web miễn phí đi kèm với hệ điều hành FreeBSD. Nó được coi là nhanh chóng và an toàn, trong khi tiêu thụ ít năng lượng CPU.
 • Sun Java System Web Server. Một máy chủ web miễn phí từ Sun Microsystems có thể chạy trên Windows, Linux và Unix. Nó được trang bị tốt để xử lý các trang web từ vừa đến lớn.

Các máy chủ web hàng đầu bao gồm Apache, Microsoft’s Internet Information Services (IIS) và Nginx – phát âm là engine X. Các máy chủ web khác bao gồm máy chủ NetWare của Novell, Google Web Server (GWS) và gia đình máy chủ Domino của IBM.

Những yếu tố cần xem xét khi chọn máy chủ web bao gồm việc nó hoạt động tốt với hệ điều hành và các máy chủ khác như thế nào; khả năng xử lý lập trình phía máy chủ; đặc điểm bảo mật; và công cụ xuất bản, công cụ tìm kiếm và công cụ xây dựng trang web đi kèm với nó. Máy chủ web cũng có thể có các cấu hình khác nhau và đặt giá trị mặc định. Để tạo hiệu suất cao, một máy chủ web, thông lượng cao và độ trễ thấp sẽ giúp ích.

Thực hành bảo mật máy chủ web

Có rất nhiều thực hành bảo mật mà cá nhân có thể đặt xung quanh việc sử dụng máy chủ web có thể tạo ra trải nghiệm an toàn hơn. Một số ví dụ về thực hành bảo mật có thể bao gồm các quy trình như:

 • Một proxy ngược (reverse proxy), được thiết kế để ẩn máy chủ nội bộ và hoạt động như một trung gian cho lưu lượng truy cập xuất phát từ máy chủ nội bộ;
 • Giới hạn truy cập thông qua các quy trình như hạn chế quyền truy cập của máy chủ web đến các máy cơ sở hạ tầng hoặc sử dụng Secure Socket Shell (SSH);
 • Giữ cho máy chủ web được vá lỗi và cập nhật để giúp đảm bảo rằng máy chủ web không phải đối mặt với các lỗ hổng;
 • Theo dõi mạng để đảm bảo rằng không có hoạt động nào hoặc hoạt động không được ủy quyền; và
 • Sử dụng tường lửa và SSL vì tường lửa (firewalls) có thể giám sát lưu lượng HTTP trong khi có Lớp Ổ cắm Bảo mật (SSL) có thể giúp giữ an toàn cho dữ liệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện ngay