Web Hosting là gì – Giải thích về Web Hosting dành cho người mới bắt đầu

35 lượt xem 07/09/2023 Bài viết nổi bật
Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết về thủ thuật wordpress hay, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "websitedq". (Ví dụ: các chèn nút "Gọi ngay" trong sản phẩm Woocomerce). Tìm kiếm ngay

Web hosting là một dịch vụ trực tuyến giúp nội dung website của bạn truy cập được trên internet. Khi bạn mua một gói hosting, bạn đang thuê không gian trên máy chủ vật lý để lưu trữ tất cả các tệp và dữ liệu của website.

Nhà cung cấp web hosting cung cấp công nghệ hosting và các nguồn lực cần thiết cho hoạt động hiệu quả và an toàn của trang web của bạn. Họ chịu trách nhiệm giữ máy chủ hoạt động, thực hiện các biện pháp bảo mật hosting, và đảm bảo rằng dữ liệu như văn bản, hình ảnh, và các tệp khác được chuyển thành công đến trình duyệt của người truy cập.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu web hosting là gì, nó hoạt động như thế nào, và những loại web hosting khác nhau có sẵn là gì.

Dịch vụ lưu trữ web (Web hosting) là gì?

Dịch vụ lưu trữ web (Web hosting) là một dịch vụ trực tuyến giúp bạn công bố website hoặc ứng dụng web của mình lên internet. Khi bạn đăng ký một dịch vụ lưu trữ web, bạn cơ bản là thuê một không gian trên một máy chủ vật lý nơi bạn có thể lưu trữ tất cả các tệp tin và dữ liệu cần thiết cho website của bạn hoạt động đúng cách.

Web Hosting hoạt động như thế nào?

Máy chủ chứa trang web của bạn là một máy tính vật lý hoạt động liên tục để đảm bảo trang web luôn sẵn sàng cho khách truy cập. Mua máy chủ cho dịch vụ lưu trữ web sẽ cho phép bạn lưu trữ tất cả dữ liệu của trang web của mình trong các máy chủ của nhà cung cấp.

Khi một người dùng nhập tên miền của bạn vào thanh địa chỉ của trình duyệt, máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web sẽ chuyển tất cả các tệp cần thiết để tải trang web của bạn.

Bạn có thể tự lưu trữ một trang web, nhưng điều này đòi hỏi kỹ năng kỹ thuật rộng lớn. Tự lưu trữ bao gồm việc thiết lập và cấu hình máy chủ web từ đầu, bao gồm cả thiết bị, cơ sở hạ tầng, phần cứng và phần mềm. Hơn nữa, bạn cũng sẽ phải xử lý tất cả công việc bảo dưỡng định kỳ.

Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web đảm bảo rằng trang web của bạn hoạt động tối ưu và với các giao thức bảo mật tốt hơn. Ngoài ra, nó đơn giản hóa nhiều khía cạnh phức tạp của việc lưu trữ một trang web – từ việc cài đặt phần mềm đến hỗ trợ kỹ thuật.

Loại dịch vụ lưu trữ web

Với nhiều lựa chọn lưu trữ web có sẵn, có thể khó xác định loại nào là tốt nhất cho trang web của bạn.

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web đều cung cấp các gói lưu trữ khác nhau cho các loại khách hàng khác nhau – từ chủ sở hữu trang web doanh nghiệp đến người tạo blog cá nhân.

Lý tưởng nhất, bạn nên bắt đầu với giải pháp lưu trữ đơn giản nhất. Khi trang web của bạn có nhiều lượt truy cập hơn, bạn có thể nâng cấp lên kế hoạch nâng cao hơn. Đừng ngần ngại kiểm tra giá lưu trữ của DQ Web để có ý tưởng tổng quan về các loại lưu trữ khác nhau và chi phí của chúng.

Hãy xem xét một số loại phổ biến nhất hiện có.

Lưu trữ chia sẻ (Shared Hosting)

Với hosting chia sẻ, nhiều người dùng chia sẻ cùng một tài nguyên máy chủ, bao gồm bộ nhớ, sức mạnh xử lý và không gian lưu trữ.

Vì đơn giản và giá cả phải chăng, web hosting chia sẻ là một giải pháp tuyệt vời cho các doanh nghiệp nhỏ và các trang web cá nhân không đòi hỏi cấu hình nâng cao hoặc băng thông cao hơn. Do đó, hosting chia sẻ là một lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu cần dịch vụ hosting giá rẻ để bắt đầu.

Ưu điểm

 • Tiết kiệm chi phí, lý tưởng cho các trang web quy mô nhỏ
 • Không yêu cầu chuyên môn kỹ thuật
 • Các tùy chọn máy chủ được cấu hình trước
 • Không cần quan tâm đến bảo dưỡng và quản lý máy chủ

Nhược điểm

 • Quyền truy cập tối thiểu vào cấu hình máy chủ
 • Lưu lượng truy cập tăng trên các trang web khác có thể ảnh hưởng đến tốc độ trang web của bạn

Hosting Máy chủ ảo riêng (VPS)

Với loại lưu trữ web này, trang web của bạn cũng sẽ chia sẻ một máy chủ vật lý với các người dùng khác, nhưng nhà cung cấp lưu trữ web tạo ra một phân vùng ảo cho mỗi người dùng. Do đó, một trang web được lưu trữ trên máy chủ riêng ảo sẽ có một lượng tài nguyên được cấp phát.

Lưu trữ web VPS là một lựa chọn tuyệt vời cho các trang web có quy mô trung bình, cửa hàng thương mại điện tử và các blog lớn có số lượng khách truy cập tăng nhanh.

Ưu điểm

Không gian máy chủ riêng
Sự tăng trưởng lưu lượng truy cập trên các trang web khác không ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web của bạn
Quyền truy cập gốc vào máy chủ
Tính tùy chỉnh cao

Nhược điểm

Người dùng cần có kiến thức kỹ thuật để quản lý nó
Mặc dù giá cả tương đối phải chăng, một số người dùng có thể phải thuê một nhà phát triển để quản lý máy chủ ảo, tăng tổng chi phí

Lưu trữ Đám mây (Cloud Hosting)

Giải pháp lưu trữ web này sử dụng nhiều máy chủ ảo để lưu trữ các trang web. Do đó, nếu một máy chủ gặp vấn đề hoặc tăng trưởng lưu lượng cao, các máy chủ còn lại sẽ tiếp quản và duy trì hoạt động của trang web.

Vì việc lưu trữ web dựa trên đám mây dựa vào một nhóm các máy chủ web để hoạt động, doanh nghiệp có nhiều trang web và các trang web quy mô lớn như cửa hàng thương mại điện tử có thể được hưởng lợi nhiều nhất từ nó, vì nó cung cấp ít hoặc không gián đoạn.

Ưu điểm

Khả năng giảm thiểu khả năng gián đoạn và hỏng phần cứng
Sử dụng cân bằng tải để xử lý lưu lượng cao và ngăn chặn cuộc tấn công DDoS
Khả năng mở rộng – trang web của bạn không bị giới hạn bởi tài nguyên của một máy chủ duy nhất

Nhược điểm

Không luôn cung cấp quyền truy cập gốc
Phí cao hơn so với VPS và dịch vụ lưu trữ chia sẻ

Lưu trữ WordPress (WordPress Hosting)

Loại dịch vụ lưu trữ web CMS này cung cấp môi trường máy chủ được tối ưu hóa cho WordPress để giúp trang web của bạn tải nhanh hơn và giảm thiểu các vấn đề tiềm năng. Tuy nhiên, các loại dịch vụ lưu trữ web khác vẫn hoạt động cho các trang web dựa trên hệ thống quản lý nội dung phổ biến này (CMS).

Thường thì, các gói lưu trữ được tối ưu hóa cho WordPress đi kèm với các tính năng như giao diện được cài đặt sẵn, plugin cho các chức năng cốt lõi như bộ nhớ cache và bảo mật, và các công cụ khác.

Ưu điểm

 • Chi phí thấp và dễ sử dụng cho người mới bắt đầu
 • Hiệu suất được tối ưu hóa cho các trang web WordPress
 • Đội ngũ hỗ trợ khách hàng được đào tạo về các vấn đề liên quan đến WordPress
 • Cài đặt sẵn các plugin và giao diện cho WordPress

Nhược điểm

 • Không phải là loại dịch vụ lưu trữ web lý tưởng cho các trang web không phải là WordPress.

Dedicated hosting (lưu trữ chuyên dụng)

Dedicated hosting (lưu trữ chuyên dụng) chỉ định một máy chủ vật lý cho mỗi trang web. Bằng cách chọn lưu trữ chuyên dụng, bạn có thể cấu hình máy chủ, chọn hệ điều hành và phần mềm mong muốn, và tùy chỉnh toàn bộ môi trường lưu trữ theo yêu cầu của bạn.

Thuê một máy chủ chuyên dụng cũng mạnh mẽ như việc có máy chủ riêng tại chỗ, nhưng còn được hưởng lợi thêm từ sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ nhà cung cấp lưu trữ web của bạn. Do đó, lưu trữ chuyên dụng là lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp trực tuyến lớn phải xử lý lưu lượng truy cập nặng.

Ưu điểm

 • Hoàn toàn kiểm soát cấu hình máy chủ
 • Độ tin cậy cao
 • Truy cập root vào máy chủ

Nhược điểm

 • Chi phí cao, phù hợp hơn với các doanh nghiệp lớn
 • Yêu cầu kiến thức kỹ thuật và quản lý máy chủ

Cách chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web tốt nhất?

Khi website của bạn phát triển, bạn có thể cần thêm không gian lưu trữ, băng thông và các nguồn tài nguyên khác. Trong trường hợp đó, bạn có thể xem xét chuyển đổi sang một giải pháp lưu trữ tiên tiến hơn như lưu trữ đám mây hoặc VPS.

Do đó, hãy đảm bảo rằng nhà cung cấp cung cấp một loạt dịch vụ lưu trữ web để bạn có thể nâng cấp bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, có một số yếu tố cần phân tích khi quyết định giữa các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web.

Bảng điều khiển

Với bảng điều khiển lưu trữ, bạn sẽ có thể quản lý tài khoản lưu trữ mà không cần đăng nhập vào máy chủ web. Do đó, tốt nhất là chọn nhà cung cấp lưu trữ web cung cấp giao diện người dùng dễ quản lý cho người dùng với mọi trình độ kỹ năng.

HPanel của chúng tôi cho phép bạn quản lý tệp của mình, tạo sao lưu đầy đủ và cài đặt các ứng dụng liên quan vào trang web của bạn – nhanh chóng và hiệu quả.

Thời gian hoạt động của nhà cung cấp lưu trữ web

Do máy chủ web bị bảo trì kém hoặc không ổn định, thời gian gián đoạn thường xuyên và không mong đợi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp của bạn và sự tin tưởng của khách hàng. Do đó, hãy đảm bảo nhà cung cấp bạn chọn đáp ứng cam kết về thời gian hoạt động mà họ quảng cáo.

Cam kết thời gian hoạt động và các điều khoản dịch vụ công bằng phản ánh sự cam kết của các công ty lưu trữ để duy trì hoạt động hệ thống của họ.

Thông số kỹ thuật

Ngoài việc chọn dịch vụ lưu trữ có đủ không gian đĩa, công suất xử lý và băng thông, bạn nên tìm kiếm các tính năng khác giúp website của bạn hoạt động mượt mà.

Tại DQ Web, máy chủ của chúng tôi hoạt động trên CloudLinux và chúng tôi áp dụng công nghệ LiteSpeed để tăng tốc độ.

Đánh giá trực tuyến

Nghiên cứu các đánh giá lưu trữ website cung cấp thông tin chi tiết về các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web khác nhau. Hầu hết các đánh giá trực tuyến bao gồm thông tin về thời gian hoạt động và tốc độ, do đó bạn sẽ có thể xem hiệu suất thực sự của máy chủ của nhà cung cấp.

Bảo mật

Đảm bảo rằng nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ được trang bị biện pháp bảo mật tiên tiến để giúp bảo vệ website của bạn khỏi mã độc hoặc cuộc tấn công DDoS.

Các biện pháp này có thể bao gồm quản lý quyền truy cập, phát hiện mã độc tự động, sao lưu và cập nhật tự động.

Hỗ trợ khách hàng 24/7

Hỗ trợ khách hàng hoặc kỹ thuật liên tục trong ngày rất hữu ích nếu website của bạn gặp sự cố gián đoạn không mong muốn, sự cố hoặc thậm chí vi phạm bảo mật. Kiểm tra xem nhà cung cấp có cung cấp nguồn lực hỗ trợ như hướng dẫn và kiến thức.

Dịch vụ bổ sung

Một gói lưu trữ tuyệt vời mang lại giá trị tuyệt vời nếu nó bao gồm các tiện ích và tính năng miễn phí như chứng chỉ SSL, tài khoản email doanh nghiệp hoặc mạng phân phối nội dung (CDN).

Sự khác biệt giữa dịch vụ lưu trữ web và tên miền là gì?

Sau khi quyết định nơi lưu trữ tệp website của bạn, bước tiếp theo để thiết lập website của bạn là thực hiện tìm kiếm tên miền và sau đó mua tên miền. Tên miền và lưu trữ là hai điều khác nhau nhưng không kém phần quan trọng để xuất bản website của bạn trực tuyến.

Trong khi lưu trữ được sử dụng để lưu trữ website của bạn, tên miền hoạt động như danh tính kỹ thuật số của website, cho phép mọi người dễ dàng truy cập vào nó.

Một tên miền thường bao gồm một tên website và một phần mở rộng tên miền như .com, .org hoặc .net. Ngoài ra, có rất nhiều tùy chọn khác và các tên miền mới như .xyz, là các lựa chọn phổ biến nhất hiện nay.

Một tên miền và một tài khoản lưu trữ có thể được mua từ các nhà cung cấp giống nhau hoặc khác nhau. Nhiều công ty lưu trữ, bao gồm DQ Web, cũng cung cấp đăng ký tên miền.

Để bắt đầu, quyết định một tên miền và kiểm tra tính khả dụng của nó.

Khi bạn tìm thấy một tên miền duy nhất, hãy đăng ký nó với một công ty đăng ký tên miền. Nếu không phải là cùng một công ty bạn chọn để lưu trữ trang web, hãy mua một gói lưu trữ và chỉ định tên miền tương ứng.

Một cách đơn giản và tiết kiệm hơn là mua một gói lưu trữ bao gồm việc đăng ký tên miền miễn phí.

Tuy nhiên, nếu bạn không hài lòng với dịch vụ được cung cấp, bạn có thể di chuyển trang web sang một máy chủ mới. Chỉ cần đảm bảo rằng công ty hỗ trợ khung công cụ của trang web của bạn.

Kết luận

Có rất nhiều quyết định phải được đưa ra khi tạo một trang web mới, bao gồm cách và nơi lưu trữ nó.

Cho dù đó là một doanh nghiệp trực tuyến, blog hay một loại trang web khác, bước đầu tiên để xây dựng hiện diện trực tuyến của bạn là đăng ký một tài khoản lưu trữ. Lưu trữ web là dịch vụ cho phép trang web của bạn có sẵn trực tuyến.

Hiểu cơ bản về lưu trữ web và các loại dịch vụ lưu trữ web sẽ giúp bạn tìm ra một giải pháp tiết kiệm chi phí và đáng tin cậy cho trang web của bạn.

Khi bạn xem xét các dịch vụ và nhà cung cấp lưu trữ khác nhau, hãy cân nhắc nhu cầu của bạn và phân tích ưu điểm và nhược điểm của các công ty lưu trữ web. Tại DQ Web, chúng tôi cung cấp một cam kết hoàn tiền sau 30 ngày, di chuyển trang web miễn phí, tích hợp với các hệ thống quản lý nội dung khác nhau và mã giảm giá lưu trữ để làm cho gói dịch vụ của chúng tôi rẻ hơn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác về việc lưu trữ, hãy để lại cho chúng tôi một bình luận dưới đây hoặc liên hệ với đội hỗ trợ khách hàng 24/7 của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện ngay