Trình duyệt web là gì? Cách thức hoạt động như thế nào?

22 lượt xem 06/09/2023 Bài viết nổi bật
Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết về thủ thuật wordpress hay, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "websitedq". (Ví dụ: các chèn nút "Gọi ngay" trong sản phẩm Woocomerce). Tìm kiếm ngay

Trình duyệt web là gì?

Trình duyệt web (hoặc đơn giản là trình duyệt) là một ứng dụng phần mềm cho phép người dùng internet tìm kiếm và truy cập các trang web (Webpages). Trình duyệt web lấy các tài nguyên từ máy chủ web (Web Server), hiển thị nội dung cho người dùng và cho phép họ điều hướng mạng nhanh chóng, dễ dàng và an toàn. Khi hiểu cách tạo một trang web, hãy đảm bảo làm quen với những trình duyệt phổ biến nhất và các tính năng của chúng.

Ông Tim Berners-Lee, nhà khoa học máy tính người Anh được biết đến như là người phát minh ra internet, đã tạo ra trình duyệt web đầu tiên vào năm 1990. Ba năm sau, một nhóm người Mỹ do Marc Andreessen lãnh đạo đã phát hành Mosaic, trình duyệt đầu tiên có giao diện đồ họa và đạt được lượng người dùng đáng kể. Năm 1994, Andreessen thành lập Netscape Navigator, và một năm sau đó, Microsoft giới thiệu Internet Explorer, khởi mở cuộc chiến trình duyệt đầu tiên.

Internet Explorer đã chiến thắng trong cuộc chiến đó vào khoảng cuối thế kỷ 21, nhưng sớm được các ứng viên mới như Safari của Apple tham gia. Vào năm 2008, Google Chrome gia nhập cuộc chơi và nhanh chóng vượt lên phía trước, đạt được vị trí chiếm lĩnh thị phần mà vẫn giữ đến ngày nay.

Trình duyệt web hoạt động như thế nào?

Giao thức truyền tải Hypertext (HTTP) cung cấp mã cho các trang và trang web và trình duyệt web dịch dữ liệu này thành văn bản, hình ảnh và video mà bộ não con người của chúng ta có thể hiểu. Dữ liệu đó, được lấy từ máy chủ web, thường được viết bằng Ngôn ngữ Đánh dấu Hypertext (HTML).

Mỗi trang, hình ảnh và video trên internet đều có địa chỉ Liên kết Tài nguyên Thống nhất (URL) riêng của nó, thường được biết đến nhiều hơn là địa chỉ web. Để tạo sự nhất quán giữa các trình duyệt, các nhà phát triển đã tạo ra các tiêu chuẩn web cho phép người dùng khám phá internet trên bất kỳ trình duyệt và thiết bị nào họ chọn.

Ví dụ về trình duyệt web

  • Google Chrome: Chrome chiếm khoảng 70 phần trăm thị phần toàn cầu trên máy tính để bàn và laptop, khiến các đối thủ của nó chìm trong số lượng ít ỏi. Ba lý do chính giải thích sự thống trị của Chrome: Tốc độ nhanh, dễ dàng tích hợp với tài khoản Google cá nhân và lựa chọn mở rộng trình duyệt lớn nhất.
  • Safari: Mặc dù hai phần ba máy tính của thế giới là PC chứ không phải Mac, Apple chiếm một phần lớn của thị trường di động – chủ yếu là iPhone và iPad – khiến Safari trở thành trình duyệt web di động phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Giống như Chrome và các tài khoản Google, Safari dễ dàng đồng bộ hóa trên các thiết bị Apple.
  • Microsoft Edge: Được ra mắt vào năm 2015, trình duyệt Edge của Microsoft thay thế Internet Explorer, trình duyệt thống trị mà hầu hết mọi người coi là xa sau cuộc đua công nghệ. Edge hiện nay là tiêu chuẩn trên ước tính 1,4 tỷ thiết bị trên toàn thế giới sử dụng hệ điều hành Windows của Microsoft. Nó hoạt động trên Chromium, nền tảng trình duyệt do Google xây dựng cũng là nền tảng của Chrome.
  • Mozilla Firefox: Mozilla ra mắt vào năm 1998 khi Netscape phát hành mã nguồn của mình cho các nhà phát triển, và Firefox sớm trở thành sự thay thế cho các ông lớn của web như Internet Explorer. Tuy nhiên, ngày nay, nó là người tiên phong tuổi tác trong số các trình duyệt, đã đánh dấu sinh nhật 20 tuổi vào tháng 9 năm 2022. Nó vẫn giữ được một cơ sở hỗ trợ trung thành, dù khiêm tốn, đặc biệt là trong số các nhà phát triển giá trị phần mềm mã nguồn mở của nó cho phép họ kiểm tra và cập nhật bảo mật và quyền riêng tư trang web của họ.

Tính năng chung của một trình duyệt web

Hầu như tất cả các trình duyệt web đều cung cấp các tính năng cơ bản như thanh URL, thanh tiêu đề, đánh dấu, lịch sử và tab. Một thanh URL cho phép người dùng lấy lại một trang cụ thể được lưu trữ trên một máy chủ cụ thể, trong khi thanh tiêu đề hiển thị tiêu đề của trang được xem. Đánh dấu lưu trữ các trang mà người dùng muốn quay lại sau, do đó tiết kiệm thời gian để tìm kiếm và gõ đầy đủ URL. Các tab cho phép người dùng mở cùng lúc nhiều trang web, mà không cần phải xử lý nhiều cửa sổ. Lịch sử hiển thị tất cả các trang web mà người dùng đã truy cập, cho phép duyệt web dễ dàng hơn và cũng thu hồi trang nhanh hơn.

Trình duyệt web và bảo mật và quyền riêng tư

Ngoài những tính năng cơ bản đó, trình duyệt tốt nhất giữ an toàn dữ liệu của người dùng web. Ở mặt trước, nhiều trình duyệt cung cấp các tính năng bảo mật như duyệt web riêng tư hoặc chế độ ẩn danh (duyệt web không để lại dấu vết trong lịch sử người dùng) và chặn quảng cáo pop-up. Ở phía sau, các trình duyệt bao gồm bảo vệ chống phishing (các trang web độc hại tìm cách ăn cắp dữ liệu của chúng ta), theo dõi (các trang web và nhà quảng cáo xác định người dùng qua cookie) và dấu vân tay (các trang web thu thập ID thiết bị và hồ sơ trình duyệt của chúng ta).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện ngay