SEO cho Startups: Hướng dẫn phát triển dành cho các công ty khởi nghiệp vào năm 2024

21 lượt xem 06/03/2024 Bài viết nổi bật
Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết về thủ thuật wordpress hay, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "websitedq". (Ví dụ: các chèn nút "Gọi ngay" trong sản phẩm Woocomerce). Tìm kiếm ngay

Phát triển doanh nghiệp của bạn với hướng dẫn đầy đủ về SEO cho Startups. Tìm các chương từng bước với các mẹo SEO hữu ích (thực sự hiệu quả!)

Bạn đang xây dựng một công ty khởi nghiệp và đang tìm kiếm chiến lược SEO để phát triển doanh nghiệp của mình? Nếu bạn tìm kiếm SEO cho Startups thì bạn đã đến đúng nơi.

Chúng tôi có 9 năm kinh nghiệm giúp các công ty khởi nghiệp cải thiện SEO và một số từ khoá có độ cạnh tranh cao, từ khoá ra đơn đạt được thứ hạng cao từ top 1 – top 3 như các ngành như thiết kế nhà, thi công lắp đặt màn rèm, thi công màn hình led, túi ngủ văn phòng, thi công phù điêu, thiết kế web,… – vì vậy, hãy làm điều tương tự cho doanh nghiệp của bạn.

Có lẽ bạn đang tự hỏi: “SEO có đáng tiền không?

Câu trả lời ngắn gọn: CÓ, đầu tư vào SEO là một cách hiệu quả để chi tiêu ngân sách tiếp thị kỹ thuật số của bạn. Đó cũng là cách hợp lý nhất để các công ty khởi nghiệp đạt được kết quả lâu dài.

Hướng dẫn toàn diện này sẽ dạy mọi thứ bạn cần về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Bạn sẽ tìm hiểu cách cải thiện thẩm quyền tên miền, tăng khả năng hiển thị tìm kiếm, thu hút khách hàng tiềm năng, tăng doanh thu, v.v.

Bạn đã sẵn sàng khởi động công việc kinh doanh mới của mình với chiến lược tiếp thị SEO để đạt được thành công chưa? Đi sâu vào và tìm hiểu làm thế nào!

SEO cho Startups là gì?

SEO dành cho công ty khởi nghiệptối ưu hóa sự hiện diện trực tuyến của một doanh nghiệp mới để tăng khả năng hiển thị của doanh nghiệp đó trên các công cụ tìm kiếm, thúc đẩy lưu lượng truy cập không phải trả tiền và thúc đẩy tăng trưởng. Nó liên quan đến các chiến lược phù hợp với những thách thức và cơ hội độc đáo của các công ty khởi nghiệp.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) cải thiện khả năng hiển thị của trang web trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). Nó giúp các công ty khởi nghiệp thu hút khách hàng, tạo khách hàng tiềm năng và tăng doanh thu.

SEO khởi nghiệp cũng cải thiện nhận thức, độ tin cậy, độ tin cậy và chất lượng nội dung của thương hiệu của bạn. Nói tóm lại, SEO mang đến cho bạn cơ hội lớn hơn để phát triển công việc kinh doanh khởi nghiệp của mình.

Tại sao SEO lại quan trọng đối với công ty mới khởi nghiệp?

SEO đóng một vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp bởi vì nó giúp họ có thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm, từ đó tăng lưu lượng truy cập và doanh thu. Tuy nhiên, chỉ có một trang web không đảm bảo kết quả. Để mọi người tìm thấy trang web của bạn trong cạnh tranh gay gắt, chiến lược SEO là không thể thiếu.

Các chuyên gia đã chứng minh rằng:

– 53,3% lưu lượng truy cập trang web đến từ tìm kiếm không phải trả tiền (Brightedge)
– SEO thúc đẩy lưu lượng truy cập nhiều hơn 1000% so với phương tiện truyền thông xã hội tự nhiên (Brightedge)
– 53% người tiêu dùng nghiên cứu sản phẩm bằng công cụ tìm kiếm trước khi mua (Google)
– 60% thời gian mua sắm bắt đầu trực tuyến (Google)
– 75% người tìm kiếm không xem qua trang kết quả tìm kiếm đầu tiên (Hubspot)
– 49% nhà tiếp thị cho biết tìm kiếm không phải trả tiền có ROI tốt nhất (Search Engine Journal)
– SEO giảm chi phí thu hút khách hàng trung bình 87,41% so với quảng cáo kỹ thuật số (Terakeet)
– 70% nhà tiếp thị tin rằng SEO hiệu quả hơn PPC (Databox)
– 61% nhà tiếp thị B2B cho biết SEO và lưu lượng truy cập không phải trả tiền tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn (Hubspot)
– 46% tìm kiếm trên Google là cho doanh nghiệp địa phương hoặc dịch vụ địa phương (Search Engine Roundtable)

Như vậy, SEO là yếu tố quan trọng giúp các công ty khởi nghiệp dẫn đầu và tiến tới thành công.

Lợi ích của SEO đối với công ty mới khởi nghiệp

Người ta nói có thể dẫn ngựa tới dòng nước nhưng không thể bắt nó uống nước. Điều này cũng đúng với khách hàng trực tuyến. Bạn có thể thu hút khách truy cập vào trang web của bạn.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi họ thành khách hàng đòi hỏi nhiều công sức hơn. Đó là nơi giá trị của một chiến lược SEO vững chắc xuất hiện.

Dưới đây là 10 lợi ích SEO hàng đầu dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp:

– Tiết kiệm chi phí và có ROI lớn
– Xây dựng niềm tin và uy tín thương hiệu
– Tăng nhận thức về thương hiệu
– Giúp các công ty khởi nghiệp giành được nhiều thị phần hơn
– Giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập chất lượng đến trang web của bạn
– Tăng tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu
– Giúp các công ty khởi nghiệp tiếp cận thị trường mục tiêu của họ
– Cải thiện trải nghiệm người dùng và mức độ tương tác
– Cải thiện hiệu suất và khả năng truy cập trang web
– Giúp các công ty khởi nghiệp trở thành người có thẩm quyền trong ngành của họ

Một chiến lược SEO hiệu quả mang lại cho các công ty mới khởi nghiệp lợi thế cạnh tranh. Nó có vẻ như là một sự lựa chọn rõ ràng! Đặc biệt nếu nó giúp bạn tiết kiệm tiền quảng cáo.

SEO cũng là cách tiết kiệm chi phí nhất để khởi động một hoạt động kinh doanh mới và hưởng lợi từ kết quả lâu dài.

Có các loại SEO nào dành cho công ty mới thành lập là gì?

Trong hành trình khởi nghiệp SEO, không có phương pháp chuẩn nào phù hợp cho tất cả. Mỗi doanh nghiệp đều độc đáo và cần một chiến lược SEO riêng biệt.

Dưới đây là các phương án SEO quan trọng cho chiến dịch tiếp thị khởi nghiệp của bạn:

 • SEO Onpage
 • SEO Offpage
 • SEO kỹ thuật
 • SEO địa phương
 • SEO quốc tế
 • Tiếp thị nội dung
 • PPC
 • SEO thương mại điện tử
 • Phân tích và báo cáo SEO

Để thành công, việc hiểu rõ và áp dụng đúng các phương pháp này sẽ giúp tối ưu hóa hiệu quả của chiến dịch SEO của bạn, từ tăng cường hiển thị trên công cụ tìm kiếm đến thu hút lượng khách hàng tiềm năng đến website của bạn.

SEO Onpage

SEO Onpagequá trình tối ưu hóa từng trang web cụ thể để nâng cao thứ hạng và thu hút lưu lượng truy cập phù hợp hơn. Quy trình này tập trung vào việc cải thiện chất lượng nội dung, sử dụng từ khóa một cách hiệu quả, quản lý thẻ meta, xác định cấu trúc URL và xây dựng liên kết nội bộ.

Việc thực hành SEO trên trang bao gồm các yếu tố sau:

 • Xác định mục tiêu tìm kiếm
 • Đảm bảo chất lượng nội dung, tính liên quan và giá trị thông tin
 • Xác định chủ đề chính và các chủ đề phụ
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc đọc nội dung
 • Tối ưu hóa cơ hội xuất hiện đoạn trích nổi bật (featured snippets)
 • Tối ưu hóa thẻ tiêu đề và mô tả meta
 • Xây dựng cấu trúc URL logic
 • Sử dụng đúng cấu trúc tiêu đề (H1-H6)
 • Sử dụng từ khóa và các từ có liên quan một cách tự nhiên
 • Xây dựng liên kết nội bộ và liên kết bên ngoài hợp lý
 • Bổ sung nội dung trực quan như hình ảnh, video và đồ họa thông tin
 • Tạo trải nghiệm người dùng tốt (UX)
 • Kiểm soát mã nguồn HTML và các phần tử trang web
 • Sử dụng dữ liệu có cấu trúc để giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung trang.

SEO Offpage

SEO Offpagecác chiến lược bên ngoài một trang web để cải thiện thứ hạng tìm kiếm của nó. Nó tập trung vào việc xây dựng liên kết ngược, tín hiệu xã hội và đề cập đến thương hiệu.

Việc thực hiện SEO Offpage hiệu quả sẽ giúp tăng cường thẩm quyền, mức độ liên quan và độ tin cậy của trang web trong mắt các công cụ tìm kiếm.

Bạn có khả năng ảnh hưởng đến SEO thông qua các kỹ thuật ngoài trang web của mình.

Lưu ý: SEO Offpage đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cơ quan quản lý tên miền (DA) cho trang web của bạn. Với DA thấp, trang web có thể gặp khó khăn trong việc xếp hạng cao hơn so với các trang web có thẩm quyền cao hơn.

Mặc dù cơ quan quản lý tên miền không phải là yếu tố xếp hạng, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến thứ hạng. Ví dụ, các công cụ tìm kiếm coi trang web có DA cao là có giá trị, đáng tin cậy và đáng tin cậy hơn.

Phương án SEO Offpage bao gồm:

Xây dựng liên kết (Link Building): Thu thập liên kết ngược từ các trang web khác đến trang web của bạn.
Tiếp thị truyền thông xã hội (Social Media Marketing): Sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để tăng cường nhận thức về thương hiệu và thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.
Viết blog cho khách (Guest Blogging): Tạo nội dung cho các trang web khác nhằm cung cấp giá trị cho độc giả và mở rộng khả năng hiển thị thương hiệu của bạn (đồng thời nhận được liên kết ngược).
Tiếp thị người ảnh hưởng (Influencer Marketing): Hợp tác với những người có ảnh hưởng trực tuyến để xây dựng nhận thức về thương hiệu và tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn (đồng thời nhận được liên kết ngược).
Thu thập đánh giá trực tuyến (Acquiring Online Reviews): Khuyến khích khách hàng để lại đánh giá tích cực trên Google, Yelp, Facebook, v.v. (và phản hồi chuyên nghiệp với các đánh giá tiêu cực).
Đánh dấu trang xã hội (Social Bookmarking): Gắn thẻ nội dung của bạn trên Reddit, Tumblr, Digg và các trang tương tự để nhận được liên kết ngược.
Xây dựng trích dẫn (Citation Building): Thêm thông tin doanh nghiệp, địa chỉ và số điện thoại (NAP) của bạn vào Hồ sơ doanh nghiệp trên Google, Yelp, Facebook và các danh mục trực tuyến khác.
Đề cập đến thương hiệu không được liên kết (Unlinked Brand Mentions): Tìm kiếm các đề cập không được liên kết về thương hiệu của bạn trên các trang web khác và yêu cầu họ liên kết trang web của bạn.
Đăng bài trên Diễn đàn và Trang web Hỏi đáp (Posting on Forums and Q&A Sites): Quảng bá doanh nghiệp của bạn, thêm liên kết đến trang web của bạn và tương tác với người dùng trên diễn đàn.
Podcast Guesting: Tham gia làm khách trên podcast để quảng bá công ty của bạn. Bạn cũng có thể chạy quảng cáo trên podcast.

SEO Offpage khó khăn hơn SEO Onpage và yêu cầu nhiều thời gian và công sức mà bạn có thể không có khi mới bắt đầu.

Hãy xem xét hợp tác với một công ty tiếp thị số như Website DQ. Chúng tôi chuyên xử lý các chiến lược tiếp thị phức tạp để bạn có thể tập trung vào công việc kinh doanh của mình.

Technical SEO

SEO kỹ thuật (Technical SEO)quá trình tối ưu hóa một trang web để cải thiện việc thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trên các công cụ tìm kiếm. Điều này bao gồm việc khắc phục các lỗi trên trang web, cải thiện tốc độ tải trang, tối ưu hóa trải nghiệm trên thiết bị di động, xác định sơ đồ trang web và bảo vệ thông tin.

Việc triển khai đúng cách giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng truy cập, hiểu rõ và xếp hạng trang web một cách hiệu quả.

Xử lý vấn đề liên quan đến trang web là vô cùng quan trọng. Tối ưu hóa SEO kỹ thuật giúp nâng cao thứ hạng trên kết quả tìm kiếm, tăng lưu lượng truy cập tự nhiên, cải thiện hiệu suất trang web, trải nghiệm người dùng và tỷ lệ chuyển đổi.

Khả năng thu thập dữ liệu và lập chỉ mục cũng đóng vai trò quan trọng đối với mọi trang web.

Nếu bot tìm kiếm của Google không thể thu thập dữ liệu và hiểu nội dung trên trang web của bạn, trang web sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Điều này có thể làm giảm khả năng hiển thị trực tuyến và giới hạn tiếp cận của bạn đến khán giả tiềm năng.

Các bước thực hiện SEO kỹ thuật bao gồm:

 • Thực hiện kiểm tra SEO audit
 • Xác định và khắc phục liên kết hỏng, chuỗi chuyển hướng, vv.
 • Sửa lỗi mã trạng thái như 404 (Trang không tồn tại)
 • Cải thiện tốc độ tải trang và các chỉ số quan trọng khác của trang web
 • Đảm bảo trang web có thể được lập chỉ mục và thu thập dữ liệu
 • Tối ưu hóa tệp robots.txt
 • Tạo và tối ưu hóa sơ đồ trang web XML
 • Đảm bảo an toàn cho trang web với SSL và HTTPS
 • Đảm bảo giao diện thân thiện với thiết bị di động
 • Thêm dấu lược đồ và hreflang
 • Phát hiện và khắc phục vấn đề nội dung trùng lặp
 • Cải thiện cấu trúc trang web cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng

SEO kỹ thuật là một quá trình phức tạp và thường bị bỏ qua. Hãy liên hệ với các chuyên gia kỹ thuật của Website DQ để phân tích và tối ưu hóa trang web của bạn. Đảm bảo rằng trang web khởi nghiệp của bạn có một nền tảng vững chắc và một lợi thế cạnh tranh.

Tối ưu hóa SEO Local

Công ty khởi nghiệp hoặc doanh nghiệp nhỏ của bạn có vị trí thực tế hoặc phục vụ một khu vực địa lý cụ thể không? Nếu có, hãy đạt được lợi thế cạnh tranh với SEO địa phương.

Lợi ích của SEO Local

Chiến lược SEO địa phương giúp mọi người tìm thấy doanh nghiệp truyền thống của bạn trực tuyến. Tối ưu hóa trang web của bạn cho tìm kiếm địa phương cũng giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được doanh nghiệp và vị trí mục tiêu của bạn.

Cách thực hành SEO địa phương bao gồm:

 1. Tạo Hồ sơ doanh nghiệp trên Google
 2. Thêm doanh nghiệp của bạn vào Google Maps
 3. Tạo nội dung được bản địa hóa
 4. Thêm từ khóa địa phương vào nội dung
 5. Thu thập đánh giá địa phương
 6. Tòa nhà trích dẫn (Citation building)
 7. Xây dựng liên kết địa phương (Local link building)
 8. Liệt kê trang web của bạn trong các thư mục địa phương
 9. Thêm NAP (tên, địa chỉ, số điện thoại) vào trang web của bạn

Global SEO

Nếu bạn đang kinh doanh sản phẩm hoặc dịch vụ trên toàn cầu, việc thực hiện SEO Global là rất quan trọng.

SEO Global nhằm tối ưu hóa các trang web để phục vụ người dùng ở các quốc gia và ngôn ngữ khác nhau. Quá trình này bao gồm việc điều chỉnh nội dung, thẻ hreflang và cấu trúc URL để mục tiêu đến các khu vực cụ thể.

Bằng cách này, bạn đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm cung cấp nội dung phù hợp với người dùng dựa trên vị trí và ngôn ngữ của họ.

Các hoạt động SEO Global bao gồm:

 1. Tạo tên miền quốc tế và cấu trúc URL (ccTLD hoặc gTLD)
 2. Dịch nội dung hiện có sang các ngôn ngữ khác nhau
 3. Thêm từ khóa địa lý vào nội dung của bạn
 4. Xây dựng liên kết quốc tế
 5. Thêm thẻ hreflang để chỉ định ngôn ngữ của nội dung
 6. Tạo nội dung nhắm mục tiêu đến ngôn ngữ và văn hóa của một quốc gia cụ thể
 7. Sử dụng đánh dấu Schema để chỉ định vị trí địa lý của bạn

Content Marketing

Nội dung có liên quan, hữu ích và đáng tin cậy là KING.

Tiếp thị nội dung SEOquá trình tạo và chia sẻ nội dung có giá trị nhằm thu hút đối tượng mục tiêu. Mục tiêu của tiếp thị nội dung SEO là xây dựng niềm tin, tăng lưu lượng truy cập tự nhiên và cuối cùng chuyển đổi người dùng thành khách hàng.

Tiếp thị nội dung hiệu quả cũng giúp định vị thương hiệu như một cơ quan uy tín trong ngành.

Các loại nội dung tiếp thị bao gồm:

 • Bài đăng trên blog (Blog posts)
 • Bài đăng trên mạng xã hội (Social media posts)
 • Bản tin (Newsletters)
 • White-papers
 • Case studies
 • Video
 • Podcast
 • Infographics

Chiến lược nội dung SEO giúp các công ty khởi nghiệp:

 • Tiếp cận đối tượng mục tiêu
 • Xây dựng nhận thức về thương hiệu
 • Tăng lưu lượng truy cập tự nhiên
 • Tăng cường sự tham gia của người dùng
 • Hướng dẫn khách truy cập trang web về sản phẩm hoặc dịch vụ
 • Xây dựng niềm tin, sự tín nhiệm và lòng trung thành
 • Tăng doanh thu và lợi nhuận
 • Đạt được lợi thế cạnh tranh

Tiếp thị nội dung mang lại hiệu quả cao. Ngay cả những nỗ lực nhỏ như tìm từ khóa liên quan cũng có thể phát triển doanh nghiệp của bạn.

Nếu bạn có hạn chế về thời gian và nguồn lực, hãy xem xét việc sử dụng dịch vụ SEO, viết nội dung nội bộ, viết blog khách hoặc quản lý phương tiện truyền thông xã hội.

PPC

Tiếp thị trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (Pay-Per-Click) hoặc PPCmô hình quảng cáo trực tuyến nơi các nhà quảng cáo trả phí mỗi khi người dùng nhấp vào quảng cáo của họ. Thay vì trả tiền cho thời lượng quảng cáo trên Google, bạn trả tiền cho các lần nhấp vào quảng cáo của mình.

Các chiến dịch PPC có giá trị cho các công ty khởi nghiệp. Bạn có thể đặt quảng cáo trả phí trên các công cụ tìm kiếm, nền tảng truyền thông xã hội và các trang web khác.

Quảng cáo PPC cũng cung cấp kết quả nhanh chóng trong khi lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn tăng lên.

Lợi ích của tiếp thị PPC bao gồm:

– Kết quả nhanh chóng và lưu lượng truy cập tức thì vào trang web của bạn
– Tỷ lệ nhấp chuột (CTR) cao hơn
– Nhiều chuyển đổi và bán hàng hơn
– Doanh thu bán hàng tăng
– Quảng cáo hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm đầu tiên
– Tiếp xúc thương hiệu nhiều hơn và khả năng hiển thị trực tuyến
– Quảng cáo thu hút khách hàng tiềm năng có khả năng chuyển đổi
– Bạn chỉ trả tiền khi có ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn
– Quảng cáo được nhắm mục tiêu cao dựa trên từ khóa, vị trí, thiết bị, nhân khẩu học, v.v.
– Bạn có thể dễ dàng quản lý ngân sách của mình
– Bạn có thể chạy và thử nghiệm nhiều chiến dịch quảng cáo

PPC cho hoạt động tiếp thị khởi nghiệp có thể có hiệu quả. Tuy nhiên, đó là một chiến lược tiếp thị ngắn hạn và có thể tốn kém cho các công ty khởi nghiệp.

Tiếp thị PPC cũng yêu cầu thử nghiệm, tối ưu hóa và ra quyết định chiến lược nhất quán.

Hãy dành thời gian tìm hiểu về quảng cáo trả phí trước khi đầu tư. Ném tiền vào quảng cáo không đảm bảo kết quả.

Phân tích và báo cáo SEO

Phân tích SEO (SEO analytics) quá trình theo dõi, đo lường, phân tích, báo cáo và hành động dựa trên dữ liệu trang web của bạn.

Để đảm bảo chiến lược SEO khởi nghiệp của bạn hiệu quả, việc có những hiểu biết quan trọng là không thể thiếu

Hiểu rõ dữ liệu này cũng giúp bạn đưa ra quyết định tiếp thị thông minh và cải thiện công việc tối ưu hóa của mình.

Ví dụ: việc phân tích SEO giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp:

– Ưu tiên những nhiệm vụ SEO quan trọng
– Nhận được sự chấp thuận cho các chiến dịch SEO
– Phát triển chiến lược SEO
– Xây dựng báo cáo SEO hành động
– Đưa ra quyết định thông minh để cải thiện SEO
– Xác định cơ hội tăng trưởng
– Nhận thông tin chi tiết về hiệu suất trang web
– Nhận thông tin chi tiết về trang web của đối thủ cạnh tranh
– Chứng minh sự tiến bộ và ROI
– Quản lý ngân sách tiếp thị một cách thông minh hơn
– Hiểu cách người dùng tương tác với trang web của bạn
– Xác định các lĩnh vực cần tập trung nỗ lực SEO thay vì đoán mò

Các công cụ phân tích và báo cáo SEO phổ biến bao gồm:

– Google Analytics (GA4)
– Bảng điều khiển tìm kiếm Google (GSC)
– Trình quản lý thẻ Google (GTM)
– Studio Google Looker (GLS)
– Ahrefs và SEMrush
– Công cụ theo dõi thứ hạng từ khóa

Đạt được hiểu biết sâu sắc về phân tích là yếu tố cốt lõi của chiến lược tiếp thị kỹ thuật số và tăng trưởng kinh doanh.

Cách cải thiện SEO cho công ty, doanh nghiệp mới (10 bước có thể thực hiện)

Bắt đầu từ đâu để cải thiện SEO của bạn? Có rất nhiều điều cần biết, và hành trình của bạn sẽ là một quá trình liên tục.

Hơn nữa, đừng cảm thấy bạn cần phải làm tất cả mọi thứ cùng một lúc. SEO là một chiến lược tiếp thị dài hạn.

Tuy nhiên, bạn có thể khởi đầu và vượt qua đối thủ trực tuyến của mình. Dưới đây là mười bước hành động để phát triển sự hiện diện trực tuyến của doanh nghiệp mới của bạn:

Bước 1: Thiết kế một trang web dễ sử dụng

Khi bắt đầu một doanh nghiệp, hãy xây dựng một trang web dễ sử dụng được tối ưu hóa cho người dùng và bộ máy GG tìm kiếm.

Ví dụ, hãy xem xét những mẹo thiết kế web sau:

– Giữ bố cục trang web đơn giản
– Làm cho việc điều hướng dễ dàng cho người dùng
– Tạo kiến trúc trang web phẳng để giảm thiểu chiều sâu click
– Giữ cho cấu trúc trang của bạn được tổ chức
– Đảm bảo trang web của bạn tương thích với thiết bị di động
– Tối ưu hóa tốc độ tải trang
– Tránh sử dụng pop-up quấy rối
– Đảm bảo trang web của bạn an toàn với HTTPS
– Đảm bảo cấu trúc URL của bạn đơn giản và logic
– Sử dụng ngôn ngữ rõ ràng và súc tích
– Sửa các liên kết hỏng và hình ảnh bị lỗi
– Sử dụng liên kết nội bộ để giúp máy tìm kiếm và người dùng điều hướng trang web của bạn
– Bao gồm câu hỏi thường gặp để giúp người dùng tìm câu trả lời cho câu hỏi của họ
– Tạo ra Cuộc gọi hành động (CTA) rõ ràng và thuyết phục
– Làm cho các liên kết liên quan và hữu ích cho người dùng
– Giữ cho biểu mẫu đơn giản và dễ hoàn thành
– Thêm phương tiện truyền thông hình ảnh, video và infographics liên quan
– Chọn các kết hợp màu sắc phản ánh thương hiệu của bạn
– Bao gồm các tính năng tiếp cận cho những người có khuyết điểm về thị giác hoặc thính giác (Đáp ứng ADA)

Một trang web được tổ chức tốt và chuyên nghiệp sẽ mang lại lợi thế cho bạn so với đối thủ. Ngược lại, một trang web được thiết kế kém cỏi có thể ảnh hưởng đến xếp hạng, lưu lượng, trải nghiệm người dùng và chuyển đổi.

Bước 2: Đặt Mục Tiêu SEO

Trước khi triển khai chiến lược SEO, hãy đặt ra mục tiêu cụ thể của bạn. Mục tiêu SEO là một mục tiêu rõ ràng và có thể đo lường mà bạn hướng đến trong một khoảng thời gian nhất định.

Việc có những mục tiêu cụ thể và khả thi sẽ hướng dẫn bạn và đảm bảo bạn luôn đi đúng hướng.

Hơn nữa, việc ra quyết định thông minh và theo dõi kết quả sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nếu không có mục tiêu, bạn đang hành động trong bóng tối.

Ví dụ: Dưới đây là một số mục tiêu SEO thực tế:

– Đạt xếp hạng cao hơn cho các trang cụ thể trên trang một
– Tăng tỷ lệ chuyển đổi lên 5% trong một năm
– Tăng thời gian truy cập của người dùng trên trang web của bạn
– Tăng lưu lượng truy cập tự nhiên lên 10% trong sáu tháng
– Gấp đôi số lượt xem trang hàng tháng
– Tối ưu hóa cấu trúc liên kết nội bộ của bạn
– Xóa hoặc cập nhật nội dung lỗi thời

Khi đã xác định được mục tiêu của mình, hãy bắt đầu lập kế hoạch cho chiến lược SEO khởi nghiệp của bạn.

Bước 3: Lập Kế Hoạch Cho Chiến Lược SEO

Bây giờ khi bạn đã đặt ra mục tiêu mới, bạn cần một chiến lược SEO để đạt được mục tiêu đó!

Chiến lược SEO là phương pháp tiếp cận có kế hoạch để tối ưu hóa một trang web cho các công cụ tìm kiếm. Điều này bao gồm nghiên cứu từ khóa, tạo nội dung, xây dựng liên kết và tối ưu hóa kỹ thuật.

Mục tiêu của chiến lược này là tăng lưu lượng truy cập tự nhiên, cải thiện xếp hạng tìm kiếm và nâng cao trải nghiệm người dùng.

Các phương án cơ bản của một kế hoạch SEO bao gồm:

 • Tối ưu hóa SEO On-page
 • Tối ưu hóa SEO Off-page
 • Tối ưu hóa kỹ thuật SEO
 • Tối ưu hóa SEO địa phương (nếu có)
 • Tiếp thị nội dung
 • Phân tích đối thủ

Có nhiều cách khác nhau để cải thiện SEO cho trang web của bạn, nhưng tất cả bắt đầu từ việc lập kế hoạch. Hiểu rõ mục tiêu và cách đạt được mục tiêu đó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi khởi nghiệp.

Hợp tác với một đối tác có kinh nghiệm để giúp phát triển, triển khai và quản lý chiến lược SEO của bạn. Hoặc bạn có thể hợp tác với các chuyên gia SEO của DQ Web để thúc đẩy hoạt động kinh doanh của bạn thông qua các chiến lược SEO đã được kiểm chứng (đã có kết quả). Hãy liên hệ với chúng tôi: 0903.510.668

Bước 4: Chạy Kiểm Tra SEO Kỹ Thuật và Khắc Phục Sự Cố

Việc chạy kiểm tra SEO kỹ thuật giúp xác định các vấn đề ảnh hưởng đến trang web của bạn. Việc sửa chúng đảm bảo hiệu suất tối ưu của trang web, cải thiện trải nghiệm người dùng và nâng cao thứ hạng tìm kiếm.

Kiểm tra kỹ thuật (Technical audits) là một bước quan trọng trong việc tối ưu hóa và duy trì trạng thái của trang web. Nó cũng giúp tránh được các vấn đề tiềm ẩn và ảnh hưởng từ các thay đổi thuật toán.

Kiểm tra SEO technical bao gồm việc phân tích:

 • Thẻ tiêu đề và mô tả meta
 • Liên kết hỏng (lỗi 404)
 • Vấn đề chuyển hướng 301
 • Vấn đề lập chỉ mục
 • Vấn đề về khả năng thu thập dữ liệu
 • Vấn đề về cấu trúc trang web
 • Vấn đề về thẻ Canonical
 • Vấn đề về URL
 • Vấn đề về nội dung
 • Vấn đề về hình ảnh
 • Vấn đề về tốc độ trang
 • Vấn đề về mã trạng thái
 • Vấn đề về sơ đồ trang web
 • Vấn đề về tính thân thiện với thiết bị di động

Kiểm tra SEO technical sẽ giúp xác định lỗi trang web và cung cấp cho bạn các bước cần thực hiện để khắc phục chúng.

Các công ty khởi nghiệp nên xem xét thực hiện đánh giá ban đầu khi triển khai trên một trang web mới. Bạn cũng nên thực hiện kiểm tra định kỳ để duy trì trang web liên tục.

Bước 5: Thực Hiện Phân Tích Đối Thủ Cạnh Tranh để Tìm Cơ Hội

Phân tích đối thủ cạnh tranh là một phần quan trọng trong chiến lược SEO cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Bằng cách xác định nơi mà đối thủ cạnh tranh thành công và thất bại, bạn có thể cải thiện chiến lược SEO của mình.

Phân tích đối thủ cạnh tranh SEO không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn giúp bạn học hỏi từ những thành công của người khác. Đồng thời, bạn có thể xây dựng dựa trên những chiến lược hiệu quả đã được thử nghiệm.

Ví dụ: Phân tích đối thủ cạnh tranh SEO giúp các công ty khởi nghiệp:

 • Xác định đối thủ cạnh tranh cho từng chủ đề hoặc truy vấn tìm kiếm
 • Phát hiện điểm mạnh của đối thủ và áp dụng chúng
 • Nhận biết điểm yếu của đối thủ và tận dụng chúng
 • Tìm kiếm khoảng trống về nội dung và từ khóa
 • Phân tích backlink của đối thủ
 • Xác định các nhiệm vụ SEO ưu tiên
 • Theo dõi xu hướng ngành
 • Thực hiện phân tích SERP
 • Đánh giá mức độ khó khăn để vượt qua đối thủ

Các công ty khởi nghiệp nên tiến hành phân tích đối thủ SEO khi:

 • Lập kế hoạch nội dung mới
 • Viết và cập nhật nội dung
 • Gặp sự giảm về lưu lượng truy cập hoặc thứ hạng tìm kiếm
 • Xây dựng liên kết
 • Tìm kiếm cơ hội SEO
 • Ra mắt sản phẩm hoặc dịch vụ mới
 • Công cụ tìm kiếm thay đổi thuật toán
 • Gặp sự cố với trang web và nội dung
 • Theo dõi quảng cáo PPC của đối thủ

Hãy sử dụng các công cụ SEO như SEMrush hoặc Ahrefs để thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự phân tích các trang web của đối thủ để hiểu rõ hơn về chủ đề, cấu trúc, CTA và các yếu tố khác để cải thiện trang web của mình.

Bước 6: Thực Hiện Nghiên Cứu Từ Khóa và Mục Đích Tìm Kiếm Phù Hợp

Từ khóa (Keywords)các thuật ngữ hoặc cụm từ mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm để tìm kiếm thông tin cụ thể.

Việc nghiên cứu từ khóa và chọn các từ khóa liên quan là quan trọng đối với các công ty khởi nghiệp để giúp người dùng tìm thấy sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.

Từ khóa cũng là yếu tố quan trọng trong việc xếp hạng (ranking factor), giúp nội dung của bạn đạt vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm và thu hút lưu lượng truy cập tự nhiên.

Hơn nữa, từ khóa cũng cải thiện sự liên quan của nội dung và giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ nội dung của bạn hơn.

Nghiên cứu từ khóa cần được thực hiện khi:

 • Lập kế hoạch nội dung
 • Tìm ý tưởng cho nội dung
 • Viết và cập nhật nội dung
 • Tối ưu hóa nội dung
 • Xây dựng liên kết
 • Tạo quảng cáo PPC
 • Xây dựng trang web

Khi đã xác định các từ khóa liên quan, bạn cần đi kèm với mục đích tìm kiếm phù hợp. Mục đích tìm kiếm cũng là yếu tố quan trọng trong xếp hạng, đó là mục đích sau việc tìm kiếm.

Ví dụ: Google nhằm mục đích cung cấp kết quả phù hợp nhất với truy vấn tìm kiếm của người dùng. Nếu bạn tìm “Ô tô”, bạn có ý muốn tìm hiểu về xe hơi hay phim hoạt hình Pixar?

Mục đích tìm kiếm phù hợp là yếu tố quan trọng để xếp hạng cho các kết quả tìm kiếm liên quan. Ngoài ra, nội dung không đáp ứng được mục đích tìm kiếm sẽ khiến người dùng thất vọng, dẫn đến tỷ lệ thoát cao và mất thứ hạng. Điều này có nghĩa là lưu lượng truy cập tự nhiên sẽ giảm và ít chuyển đổi hơn!

Bước 7: Tạo Nội Dung Chất Lượng Mang Lại Giá Trị

Sau khi xác định các từ khóa liên quan, hãy tạo nội dung chất lượng cao mang lại giá trị cho độc giả của bạn. Điều này bao gồm việc viết nội dung dễ hiểu và cung cấp thông tin hữu ích.

Ví dụ: Nội dung chất lượng cao:

 • Phải phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng
 • Cung cấp câu trả lời cho truy vấn tìm kiếm, câu hỏi hoặc vấn đề của người dùng
 • Dựa trên hiểu biết thực tế và dữ liệu
 • Cung cấp hướng dẫn cụ thể
 • Hỗ trợ việc giáo dục và thông tin cho độc giả
 • Bao quát một chủ đề sâu rộng
 • Độc đáo, giá trị và hấp dẫn
 • Dễ đọc, quét, tóm tắt và ghi nhớ
 • Không có lỗi chính tả hoặc ngữ pháp
 • Sử dụng hình ảnh và phương tiện trực quan liên quan
 • Không gian dối người dùng hoặc thao túng kết quả tìm kiếm

Nội dung chất lượng thấp có thể ảnh hưởng đến xếp hạng kết quả tìm kiếm, lưu lượng truy cập tự nhiên, tỷ lệ chuyển đổi và uy tín thương hiệu của bạn.

Tuy nhiên, việc tạo nội dung chất lượng chỉ là một phần của chiến lược nội dung SEO hiệu quả. Việc cập nhật thường xuyên nội dung hiện có cũng rất quan trọng để đạt được SEO thành công.

Hãy tham khảo Nguyên tắc đánh giá chất lượng của Google để biết thêm thông tin.

Bước 8: Thực Hiện Tối Ưu Hóa Trên Trang

Như đã thảo luận trước đó, việc tối ưu hóa SEO trên trang sẽ cải thiện từng trang web cá nhân của bạn. Mục tiêu là tăng khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, cải thiện xếp hạng, lưu lượng truy cập tự nhiên, trải nghiệm người dùng và tỷ lệ chuyển đổi.

Tối ưu hóa trên trang liên tục đảm bảo rằng nội dung của bạn:

 • Có thông tin mới và được cập nhật
 • Cung cấp thông tin thực tế và hữu ích
 • Liên quan và phù hợp với mục đích tìm kiếm
 • Thu hút sự chú ý và thúc đẩy lưu lượng truy cập tự nhiên
 • Dễ đọc, quét, tóm tắt và ghi nhớ thông tin
 • Tạo trải nghiệm người dùng tốt và khuyến khích tương tác
 • Cải thiện hiệu suất của trang web
 • Có đủ tính cạnh tranh để xếp hạng cao hơn so với đối thủ cạnh tranh của bạn
 • Đáp ứng các thuật toán và yếu tố xếp hạng của công cụ tìm kiếm.

Bước 9: Thu Hút Backlink Tới Trang Web Của Bạn

Đạt được các liên kết ngược từ các trang web chất lượng cao là rất quan trọng để cải thiện khả năng xuất hiện, xếp hạng và uy tín tên miền của trang web của bạn. Xây dựng liên kết là cần thiết để duy trì tính cạnh tranh của trang web.

Backlinks được xem như là một biểu hiện về độ tin cậy. Chúng đóng vai trò quan trọng trong xếp hạng và cho thấy trang web của bạn cung cấp Kinh nghiệm, Chuyên môn, Quyền hạn và Độ tin cậy (EEAT).

Bước 10: Theo Dõi và Đo Lường Nỗ Lực SEO

Bạn có đang thực hiện SEO hiệu quả không? Theo dõi và đo lường công việc của bạn sẽ giúp bạn tối ưu hóa việc đầu tư vào SEO.

Theo dõi hiệu suất và kết quả SEO giúp người khởi nghiệp nhận biết điều gì đang thành công và cần cải thiện.

Theo dõi SEO cũng bao gồm việc xác định các số liệu quan trọng cho doanh nghiệp của bạn và theo dõi chúng để theo dõi tiến triển.

Có nhiều công cụ và số liệu khác nhau để theo dõi tiến triển. Tuy nhiên, mỗi công ty khởi nghiệp sẽ có các KPI và báo cáo cá nhân hóa.

Khi tạo báo cáo SEO, tập trung vào các chỉ số chính có giá trị. Tránh làm rối báo cáo bằng quá nhiều dữ liệu. Tập trung vào những hiểu biết giá trị nhất.

Bạn sẵn sàng để tăng tốc phát triển kinh doanh của mình không?

Website DQ – Công ty thiết kế Website chuyên nghiệp, uy tín có các chuyên gia sẵn lòng giúp doanh nghiệp của bạn phát triển ở mọi giai đoạn.

LIÊN HỆ

Câu hỏi thường gặp về SEO cho công ty mới

Các câu hỏi thường gặp về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm khi khởi đầu.

Startups có cần SEO không?

SEO là điều cần thiết cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Nó giúp họ có khả năng hiển thị trên các công cụ tìm kiếm, thu hút lưu lượng truy cập mà không cần phải trả tiền và xây dựng uy tín thương hiệu.

Với ngân sách tiếp thị hạn chế, SEO cung cấp một cách tiết kiệm chi phí để các công ty khởi nghiệp cạnh tranh với những đối thủ đã thành danh và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Các công ty khởi nghiệp cũng cần thời gian để xây dựng khả năng hiển thị trực tuyến và nhận thức về thương hiệu. SEO giúp các công ty khởi nghiệp khởi đầu lại nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số của họ. Ngoài ra, SEO có khả năng mở rộng và mang lại kết quả lâu dài.

Cách thức hoạt động của SEO như thế nào?

SEO hoạt động bằng cách tối ưu hóa các yếu tố khác nhau để làm cho trang web trở nên thuận lợi hơn với cả công cụ tìm kiếm và người dùng. Các thành phần cơ bản của SEO bao gồm:

 • Nghiên cứu từ khóa: Xác định các cụm từ liên quan mà người dùng tìm kiếm thông qua các công cụ như Google.
 • Tối ưu hóa trang web: Điều chỉnh nội dung, từ khóa, cấu trúc tiêu đề, thẻ meta, URL và liên kết nội bộ để nâng cao khả năng hiển thị trực tuyến.
 • SEO kỹ thuật: Đảm bảo cấu trúc của trang web có thể thu thập dữ liệu và lập chỉ mục.
 • Tạo nội dung: Sản xuất nội dung hữu ích và chất lượng để giải đáp các truy vấn của người dùng.
 • Liên kết ngược: Kiếm liên kết từ các trang web uy tín để tăng cường uy tín và uy tín của tên miền.
 • Trải nghiệm người dùng: Nâng cao tốc độ trang web, tính thân thiện với thiết bị di động, điều hướng và khả năng sử dụng tổng thể.
 • Cập nhật thường xuyên: Điều chỉnh theo các thay đổi thuật toán và phản hồi để cải thiện trang web của bạn.

Kết hợp những bước này sẽ cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm và thúc đẩy lưu lượng truy cập mà không cần phải trả phí quảng cáo.

Thời gian cần thiết cho SEO đạt hiệu quả

Nói chung, các công ty khởi nghiệp có thể thấy kết quả từ SEO trong khoảng 6-12 tháng còn tuỳ thuộc vào độ khó của từ khoá, độ cạnh tranh của lĩnh vực bạn muốn Seo. Và có một số yếu tố ảnh hưởng đến kết quả mà bạn có thể thu được từ việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Hãy nhớ rằng, SEO là một chiến lược dài hạn. Không giống như quảng cáo PPC, các chiến dịch SEO không đem lại kết quả ngay lập tức.

Đồng thời, cần cẩn trọng với các công ty SEO cam kết kết quả trong một khoảng thời gian cụ thể. Việc đưa ra cam kết về kết quả SEO trong thời gian nhất định là không thể đoán trước do sự biến đổi của thuật toán và môi trường cạnh tranh trên các công cụ tìm kiếm. Những cam kết như vậy thường chỉ thể hiện sự thiếu hiểu biết thực sự hoặc có thể ẩn chứa những rủi ro có thể ảnh hưởng đến hiệu suất dài hạn của trang web.

NHỮNG ĐIỀU NỔI BẬT:

Đầu tư vào SEO là một chiến lược dài hạn. Đừng xem nó như một phép màu hay một trò chơi làm giàu nhanh chóng. Trong môi trường cạnh tranh, có thể mất đến 5 năm để đạt được sự ổn định trong kết quả tìm kiếm cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

EEAT là gì và tại sao nó quan trọng đối với SEO?

EEAT là viết tắt của Kinh nghiệm, Chuyên môn, Quyền hạn và Độ tin cậy (Experience, Expertise, Authoritativeness, and Trustworthiness). Đây là một khung được Google sử dụng để đánh giá chất lượng nội dung trên các trang web.

Mặc dù EEAT không phải là yếu tố xếp hạng, nhưng nó ảnh hưởng đến thứ hạng. Đây là khái niệm mà Google sử dụng để đánh giá chất lượng, chính xác, liên quan, tin cậy, trung thực và giá trị của nội dung.

Theo chỉ dẫn từ Google, EEAT bao gồm bốn thành phần chính:

 • Kinh nghiệm (Experience): Trải nghiệm trực tiếp của người sáng tạo với chủ đề.
 • Chuyên môn (Expertise): Kiến thức chuyên sâu của người sáng tạo về một chủ đề cụ thể.
 • Tính xác thực (Authoritativeness): Độ tin cậy của trang web hoặc người sáng tạo nội dung dựa trên các yếu tố bên ngoài.
 • Độ tin cậy (Trustworthiness): Đánh giá về độ tin cậy, uy tín và minh bạch của người tạo nội dung và trang web.

Tại sao EEAT quan trọng đối với SEO:

 • Google mong muốn cung cấp cho người dùng nội dung đáng tin cậy và phù hợp. EEAT hướng dẫn về chất lượng nội dung.
 • Các trang web tuân thủ nguyên tắc EEAT có khả năng xếp hạng cao hơn.
 • Cải thiện EEAT có thể tạo niềm tin tốt hơn cho người dùng, tăng lưu lượng truy cập và tỷ lệ chuyển đổi.
 • EEAT đóng vai trò quan trọng trong SEO cấp trang và cấp trang web. Đây là điều mà các công ty khởi nghiệp cần cải thiện để tuân thủ nguyên tắc của Google.

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?

Các công cụ tìm kiếm như Google, SafariBing là các chương trình phần mềm giúp người dùng tìm kiếm thông tin trực tuyến.

Công cụ tìm kiếm hoạt động theo ba giai đoạn:

 1. Thu thập thông tin trang web
 2. Lập chỉ mục các trang web trong cơ sở dữ liệu
 3. Phục vụ các trang web được lập chỉ mục trong kết quả tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm hoạt động bằng cách thu thập dữ liệu trên web thông qua bot (nhện). Những bot này thường xuyên theo dõi các liên kết trên các trang để tìm nội dung mới. Nội dung mới sau đó được thêm vào chỉ mục tìm kiếm, đó là một cơ sở dữ liệu lớn.

Khi sử dụng công cụ tìm kiếm, nó sẽ cung cấp các kết quả có liên quan được trích xuất từ chỉ mục của mình. Kết quả sau đó được xếp hạng thông qua thuật toán.

Ví dụ: Google kiểm tra cơ sở dữ liệu của mình để cung cấp kết quả phù hợp nhất với truy vấn tìm kiếm của bạn. Các thuật toán và yếu tố xếp hạng khác nhau sau đó sẽ quyết định những gì bạn thấy trong kết quả tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện ngay