Phân biệt Web Page vs Website là gì? Có gì giống và khác nhau

21 lượt xem 06/09/2023 Bài viết nổi bật
Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết về thủ thuật wordpress hay, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "websitedq". (Ví dụ: các chèn nút "Gọi ngay" trong sản phẩm Woocomerce). Tìm kiếm ngay

Trang web (Web Page) là gì?

Trang web, hoặc trang mạng, là một tài liệu được soạn thảo bằng ngôn ngữ đánh dấu như HTML để trình duyệt web có thể đọc được. Trang web có những đặc điểm riêng biệt, văn bản, và URL để mọi người có thể truy cập trực tiếp.

Bạn có thể tạo trang web bằng cách sử dụng các trình xây dựng website như Wix, Jimdo, Weebly,… hoặc tự xây dựng chúng bằng HTML. Dù theo cách nào, hàng tỷ người đưa thông tin của họ lên mạng qua các trang web, từ các doanh nghiệp đến các blog.

Trang web đầu tiên được tạo ra bởi Tim Berners-Lee vào năm 1991. Đó là một trang đơn giản chứa thông tin về World Wide Web. Qua năm tháng, các trang web đã trở nên phức tạp và tinh vi hơn. Ngày nay, có hàng tỷ trang web trên World Wide Web.

Website là gì?

Một website tập hợp nhiều trang web liên kết với nhau dưới một tên miền duy nhất cho một thương hiệu, công ty hoặc tổ chức cụ thể. Chủ sở hữu có thể sử dụng website của mình để giới thiệu doanh nghiệp, bán hàng hoặc tương tác với khách hàng. Một ví dụ về điều này có thể là một website của salon tóc hoặc tương tự. Hiện tại, có gần hai tỷ website đang hoạt động, mỗi trang web bao gồm nhiều trang web con hơn nữa.

Ví dụ về trang web (web page)

Các loại trang web (webpage) phổ biến bao gồm:

 • Trang chủ (Homepages): Chủ sở hữu trang web thường sử dụng trang chủ như là trung tâm chính của trang web, cung cấp thông tin quan trọng và liên kết đến các trang khác thông qua menu điều hướng.
 • Trang sản phẩm (Product pages): Các website thương mại điện tử sử dụng trang sản phẩm để hiển thị hàng hóa hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp của họ bán.
 • Trang “Về chúng tôi” (“About Us” pages): Trang “Về chúng tôi” mô tả công ty hoặc tổ chức của bạn làm gì và tại sao.
 • Trang FAQ (FAQ pages): Chủ sở hữu website sử dụng các trang này để trả lời các câu hỏi thường gặp, hỗ trợ khách hàng tiềm năng và người truy cập trang khác.
 • Trang đích (Landing pages): Chủ sở hữu tạo ra các trang này cho một mục đích cụ thể, như khởi xướng một chiến dịch marketing mới hoặc nhắm vào một khán giả địa phương.

Các thành phần của một trang web (web page)

Các thành phần khác nhau của một trang web bao gồm:

 • Tiêu đề (Title): Tiêu đề là văn bản xuất hiện trong thanh tiêu đề của trình duyệt. Điều này cũng sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.
 • Headline: Tiêu đề là văn bản xuất hiện ở đầu trang. Đây là một nơi tốt để thiết lập tên thương hiệu và thông điệp của bạn.
 • Nội dung (Body): Nội dung là nội dung chính của trang.
 • Hình ảnh (Images): Hình ảnh có thể được thêm vào một trang web để bổ sung và bổ sung cho nội dung.
 • Videos: Videos có thể được sử dụng để thêm kích thước đa phương tiện vào một trang web.
 • Liên kết (Links): Liên kết có thể được sử dụng để điều hướng đến các trang web khác và để thiết lập thứ bậc của các trang web trong một website.

Trang web so với website

Trang web và website có những đặc điểm khác nhau. Một số trong số đó là,

 1. Một trang web là một trang đơn, trong khi một website bao gồm nhiều trang.
 2. Khách truy cập có thể đến một website thông qua URL tên miền của nó. Tuy nhiên, để đến một trang web, khách truy cập không chỉ cần URL tên miền, mà còn cần một phần mở rộng hoặc slug.
 3. Trong khi một website có thể có những mục tiêu toàn diện (như nâng cao nhận diện thương hiệu, chẳng hạn), một trang web sẽ có một mục đích cụ thể, như hiển thị thông tin công ty của bạn, bán một sản phẩm hoặc chia sẻ một bài đăng blog.
 4. Bạn có thể nhanh chóng tạo một trang web, nhưng việc xây dựng một website từ đầu thường tốn nhiều thời gian hơn. Bắt đầu website của bạn bằng cách biên soạn danh sách kiểm tra khởi động website: Bạn sẽ thấy rằng bạn có thể dễ dàng tạo các trang web tạo nên trang web của bạn từng cái một.
Một website bao gồm nhiều trang và khách truy cập có thể đến một website như DQ Web thông qua URL tên miền của nó (https://websitedq.com)
Trang web là một trang đơn, để đến một trang web, khách truy cập không chỉ cần URL tên miền, mà còn cần một phần mở rộng hoặc slug (https://websitedq.com/trang-chu-homepage-la-gi-muc-dich-cua-mot-trang-chu-la-gi)

Tại sao điều này quan trọng?

Sự phân biệt giữa một trang web và website quan trọng khi tối ưu hóa trang web của bạn cho công cụ tìm kiếm. Công cụ tìm kiếm sẽ crawl, lập chỉ mục và sau đó hiển thị các trang web trong kết quả tìm kiếm. Sức khỏe và uy tín tổng thể của một website ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm của một trang cá nhân cũng như nội dung và tối ưu hóa của trang đó.

Mỗi trang web của bạn cần có từ khóa riêng và tối ưu hóa trên trang để sống cuộc sống tìm kiếm tốt nhất. Bạn cũng sẽ muốn kiểm soát các trang web cá nhân nào của bạn mà Google và các công cụ tìm kiếm khác có thể lập chỉ mục và hiển thị cho người dùng.

Cách tạo một trang web

Bây giờ bạn đã hiểu trang web là gì, hãy tìm hiểu cách tạo một trang web.

Mẹo: Để tạo các trang web nhanh chóng và không gặp rắc rối mà không cần kiến thức về thiết kế web, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu bằng việc học cách tạo một website.

Trước khi xây dựng trang web của bạn từ đầu, hãy xem xét những điều sau:

 • Trang web của bạn dùng để làm gì? Trang này phù hợp với mục đích đó như thế nào? Các trang web khác nhau có thể có những mục tiêu khác nhau nhưng cuối cùng tất cả chúng đều thuộc về cùng một website. Đảm bảo rằng bạn hiển thị thương hiệu rõ ràng và nhất quán trên các trang web của bạn để xây dựng sự tin tưởng và uy tín cho doanh nghiệp của bạn.
 • Mục đích của trang web này là gì? Các trang sản phẩm trông và cảm thấy rất khác so với các trang blog vì chúng đáp ứng một ý định hoàn toàn khác của người truy cập. Hãy nhớ phù hợp với thiết kế, bố cục và trình bày với nội dung trên mỗi trang web.
 • Trang này nên là tĩnh hay động? Các trang web tĩnh hiển thị cùng nội dung cho tất cả người truy cập. Tuy nhiên, nội dung động có thể hiển thị nội dung khác nhau cho người dùng khác nhau. Ví dụ, một trang “Về chúng tôi” nên là một trang web tĩnh, vì tất cả người dùng có thể sử dụng thông tin giống nhau. Tuy nhiên, các trang sản phẩm nên là động, vì mỗi khách hàng tiềm năng sẽ muốn lọc và hiển thị nội dung trang web theo cách khác nhau.

Bạn có thể bắt đầu với việc tạo một trang web đơn và sau đó tạo nên website chuyên nghiệp của bạn từ đó. Sau khi bạn hoàn thành việc tạo các trang web, hãy đảm bảo rằng bạn liên kết đến chúng thông qua một menu điều hướng để khán giả của bạn có thể dễ dàng truy cập chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện ngay