Logo là gì?

14 lượt xem 05/09/2023 Bài viết nổi bật
Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết về thủ thuật wordpress hay, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "websitedq". (Ví dụ: các chèn nút "Gọi ngay" trong sản phẩm Woocomerce). Tìm kiếm ngay

Logo – một biểu tượng độc đáo và đáng giá hàng triệu từ một cái nhìn. Mỗi ngày, chúng ta gặp gỡ logo trên sản phẩm, trong các quảng cáo, trên trang web và trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng logo không chỉ đơn thuần là một hình ảnh hay một biểu tượng, nó là một phần quan trọng của thương hiệu và sự nhận biết của một doanh nghiệp. Một logo tốt có thể tạo ra sự kết nối mạnh mẽ với khách hàng, phân biệt bạn với đối thủ cạnh tranh và truyền đạt thông điệp quan trọng về giá trị và sự độc đáo của bạn. Hãy khám phá thế giới bí ẩn và hấp dẫn của logo, và tìm hiểu tại sao nó là một yếu tố không thể thiếu trong việc xây dựng một thương hiệu thành công.

Logo là gì?

Logo là một biểu tượng được tạo thành từ văn bản và hình ảnh để xác định một doanh nghiệp. Một logo tốt cho thấy những gì một công ty làm và những gì thương hiệu coi trọng.

Thiết kế logo là tất cả về việc tạo ra nhãn hiệu trực quan hoàn hảo cho một công ty. Tùy thuộc vào loại , logo thường bao gồm một biểu tượng hoặc nhãn hiệu và một kiểu logo, cùng với một khẩu hiệu.

Logo để làm gì?

Logo không chỉ có mục đích thẩm mỹ, mà còn có nhiều chức năng quan trọng:

Logo giúp bạn nổi bật so với đối thủ

Có lẽ chức năng cơ bản nhất của logo là tạo cho doanh nghiệp của bạn một dấu ấn độc đáo để phân biệt bạn với các doanh nghiệp khác.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu doanh nghiệp của bạn có sự cạnh tranh (điều mà 99,9% trong số họ làm). Trước khi bạn có một logo cho doanh nghiệp của mình, bạn sẽ muốn nghiên cứu xem logo của đối thủ cạnh tranh trông như thế nào để bạn có thể định vị chính mình.

Thiết kế logo bởi am121

Kiểm tra cách logo Cactus Dental tách mình ra khỏi biển logo răng miệng sáo rỗng trong ngành nha khoa bằng cách sử dụng một tính năng độc đáo theo địa lý của họ và biến nó thành một chiếc bàn chải đánh răng.

Tất nhiên, bạn không muốn khác thường đến mức khách hàng tiềm năng không hiểu thương hiệu của bạn.

Logo xác định thông tin chính về doanh nghiệp của bạn

Cùng với việc phân định ranh giới doanh nghiệp của bạn, một logo tốt cũng cung cấp cho khách hàng của bạn một số thông tin quan trọng về công ty của bạn: nó có thể truyền đạt ngành mà bạn kinh doanh, dịch vụ bạn cung cấp, nhân khẩu học mục tiêu và giá trị thương hiệu của bạn.

Thiết kế logo bởi Milica2505 cho Wild Hearts.

Ví dụ: một công ty có thể sử dụng hình ảnh mạch điện vào logo của họ để cho thấy rằng họ hoạt động trong ngành công nghiệp phần mềm. Họ có thể sử dụng một màu cụ thể để truyền đạt rằng họ cam kết bảo vệ môi trường (màu xanh chẳng hạn). Hoặc họ sử dụng một phông chữ thời trang để làm nổi bật rằng họ sang trọng. Xem cách Wild Hearts sử dụng hình ảnh một cuốn sách có hình trái tim để thể hiện rằng doanh nghiệp của họ chuyên về tiểu thuyết lãng mạn

Logo xây dựng nhận diện thương hiệu

Biểu trưng cũng để lại tác động trực quan nhắc nhở khách hàng của bạn rằng… bạn tồn tại!

Nói cách khác, logo có thể tạo ra các liên kết trực quan mạnh mẽ với một doanh nghiệp. Sự liên kết này giúp khách hàng ghi nhớ thương hiệu của bạn.

Logo thương hiệu của McDonald’s

Hãy nghĩ về những thương hiệu như Nike hay McDonald’s, những thương hiệu có logo phổ biến đến mức có thể được nhận ra ngay lập tức dù có hoặc không có tên đi kèm. Không có gì ngạc nhiên khi logo là một phần trung tâm của bản sắc thương hiệu .

Các yếu tố của một logo là gì?

Bây giờ chúng ta đã biết logo làm gì, hãy xem chúng được làm bằng gì. Mặc dù không có câu trả lời dứt khoát, nhưng chúng ta có thể chia nhỏ một số yếu tố thiết kế logo phổ biến. Những yếu tố này phối hợp với nhau để tạo thành 7 loại logo.

Kiểu chữ

Khi nói đến hình thức, một logo thường sẽ chứa một số loại yếu tố chính tả. Điều này có thể bao gồm từ một chữ cái kiểu chữ lồng đến chữ viết tắt hoặc tiêu đề đầy đủ của doanh nghiệp.

Hình ảnh

Đôi khi kiểu chữ được đi kèm với các biểu tượng hoặc biểu tượng. Đây có thể là đại diện hoặc bao gồm các yếu tố hình học trừu tượng.

Trong một số trường hợp nhất định, biểu trưng cũng bao gồm các yếu tố trang trí như đường kẻ hoặc dấu chấm câu trực quan—chẳng hạn như các ngôi sao nhỏ hoặc đường chấm chấm—không nhất thiết phải tạo ra một hình ảnh cụ thể, độc lập.

Thiết kế logo bởi SpoonLancer cho Ever South Brewing.

Logo của Ever South Brewing có kiểu chữ đi kèm với một biểu tượng minh họa hình học về cảnh hoàng hôn với một thân cây mọc hướng lên trên.

Màu sắc

Ngoài hình thức đến màu sắc. Logo có thể là đen trắng, đơn sắc hoặc nhiều màu. Các biểu trưng nhiều màu thường có các bảng màu tương tự nhau, nghĩa là các màu có sắc độ tương tự nhau, hoặc bổ sung, nghĩa là các màu có sắc độ xa hoặc đối lập.

Thiết kế logo bởi artigma

Ví dụ về Synergy chứa một bảng màu bổ sung đầy đủ màu sắc. Để biết thêm về màu sắc, hãy xem bài viết về màu sắc Logo của chúng tôi .

Bối cảnh

Trong một số trường hợp, logo cũng được xác định theo ngữ cảnh mà nó được sử dụng.

Như đã nói, điều quan trọng là phải suy nghĩ về việc có thể áp dụng logo khi nào và ở đâu.

Chúng ta thường thấy logo trực tuyến, trên danh thiếp, ở mặt tiền cửa hàng, trong quảng cáo và in ấn. Nhưng doanh nghiệp của bạn có thể có nhu cầu cụ thể.

Thiết kế logo của Enola cho House Rules Board Game Bistro.

Trong ví dụ bên trên, thiết kế hình tròn rất phù hợp cho đế lót ly uống nước!

Yếu tố tĩnh hoặc động

Một ngã rẽ trên con đường thiết kế logo đáng nói đến là quyết định tạo một logo tĩnh—một logo trông giống nhau ở mọi nơi mà nó tồn tại—hoặc một logo động—một logo thay đổi tùy thuộc vào ngữ cảnh của nó. Lưu ý cách ví dụ trao đổi các phần tử tùy thuộc vào ứng dụng.

Thiết kế logo bởi RedLogo

Điều gì tạo nên một logo tốt?

Câu trả lời: bất kỳ số lượng những thứ khác nhau. Hãy xem xét một số ví dụ thực tế và nói về những yếu tố họ sử dụng để truyền đạt thành công thông điệp của mình.

Thiết kế logo bởi artigma

Logo nooStance bao gồm kiểu chữ đơn giản và một linh vật được minh họa. Nó sử dụng bảng màu xanh lam và vàng bổ sung nhiều màu. Mặc dù thiết kế tổng thể rất mạnh mẽ, nhưng logo này phần lớn thành công nhờ vẻ dễ thương khó quên của nó!

Biểu trưng của Tapp’d thực hiện một nét nhấn minh họa vào khoảng trống giữa các chữ cái của tên doanh nghiệp. Khái niệm đơn giản nhưng thông minh này tách logo này khỏi các doanh nghiệp khác, khiến nó trở nên đáng nhớ và cho khách hàng biết rằng đây là nơi để lấy bia tươi!

Lieferbräu Brewery bao gồm kiểu chữ trang trí công phu và đường nét trang trí. Trong khi các hạt trang trí gợi ý rằng đây là một nhà máy bia, thì thông điệp ở đây là đẳng cấp. Thiết kế thanh lịch và tinh tế—không có gì nhầm lẫn về giá trị thương hiệu ở đây.

Một số doanh nghiệp có một tên đóng vai trò giải thích doanh nghiệp và không cần một logo được thiết kế quá mức. Trong ví dụ trên, tên “Rhythms” giúp cho người dùng biết rằng đây là ứng dụng tạo nhịp. Trong trường hợp này, nhà thiết kế đã lấp đầy khoảng trống bằng một số đường đứt nét hình học có màu. Những yếu tố này giúp truyền đạt ý tưởng rằng có các bản nhạc và nhịp điệu liên quan. Cuối cùng, thiết kế thực hiện khá tốt công việc gợi ý cho người dùng về những gì họ đang tải xuống.

Skillzy là một nền tảng giáo dục trực tuyến. Logo đơn sắc của họ chứa văn bản đơn giản kèm theo biểu tượng chiếc ô lộn ngược. Logo đơn giản và hấp dẫn. Ý nghĩa của chiếc ô lộn ngược không rõ ràng nhưng có lẽ đó là điều bí ẩn khiến người xem tò mò. Nó có phải là một tài liệu tham khảo tâm linh để sở hữu? Nó chắc chắn đã khiến chúng tôi suy nghĩ! Dù nó có nghĩa là gì, sự kết hợp đơn giản giữa các yếu tố này đã tạo nên sự khác biệt cho doanh nghiệp và để lại dấu ấn khó quên.

Một số logo thành công nhất hoàn toàn không mang tính khái niệm hoặc phức tạp. Trên thực tế, logo Artisan Pies nổi bật ở trên có lẽ là giải pháp hoàn hảo nhất có thể cho doanh nghiệp này. Cái tên cho người xem biết chính xác dịch vụ là gì, thiết kế truyền đạt các giá trị thương hiệu không có BS của họ và kiểu chữ serif cho bạn biết rằng họ rất coi trọng những chiếc bánh! Chưa kể cái tên đơn giản đến mức khó quên!

Fatima Frankfurter 3k/5k Walk-Run sử dụng linh vật xúc xích đang chạy để kể câu chuyện. Trong một số trường hợp, rõ ràng là tốt, đặc biệt đối với một sự kiện định kỳ muốn thu hút càng nhiều người càng nhanh càng tốt. Đừng ngại đánh vần mọi thứ cho nhân khẩu học mục tiêu của bạn.

Logo Brollywood Farm sử dụng thiết kế đơn sắc trang trí công phu nhưng đơn giản có hình minh họa trang trại. Nó không chỉ nhanh chóng cho người xem biết rằng đó là logo của trang trại, mà vẻ ngoài cổ điển còn truyền đạt rằng các giá trị thương hiệu rất đơn giản và mộc mạc.

PrinstaIndia sử dụng thiết kế đơn sắc bổ sung chứng minh rằng sự lựa chọn màu sắc trong logo là quan trọng! Trong trường hợp này, bảng màu CMYK được sử dụng có ý nghĩa mạnh mẽ với phương tiện in. Nó cho khách hàng biết rằng nếu họ đang tìm kiếm các dịch vụ in ấn thì PrintstaIndia có thể giúp họ.

Logo khác với xây dựng thương hiệu như thế nào?

Một sự nhầm lẫn phổ biến mà chúng tôi thấy xuất phát từ sự hiểu biết về sự khác biệt giữa logo và thương hiệu. Nghe có vẻ phức tạp nhưng sự khác biệt khá đơn giản: Thương hiệu của bạn là tập hợp những nhận thức mà mọi người có về công ty của bạn. Nói cách khác, nó có thể được coi là ấn tượng toàn cảnh mà công ty của bạn để lại cho khách hàng. Ấn tượng này có thể được để lại bởi nhiều thứ, chẳng hạn như quảng cáo, quảng cáo, dịch vụ khách hàng và vâng, cả logo của bạn.

Đúng vậy, logo của bạn là một phần trong thương hiệu của bạn (không phải ngược lại). Ví dụ: mặc dù logo của Apple mang tính biểu tượng và có thể nhận ra ngay lập tức, nhưng đó không phải là thứ duy nhất tạo nên bản sắc thương hiệu trang nhã, dễ sử dụng và thân thiện với khách hàng. Những phẩm chất đó được thể hiện thông qua các lựa chọn thiết kế của họ trong quảng cáo biển quảng cáo, quảng cáo thương mại, thiết kế web và bố trí cửa hàng tại chỗ. Logo chỉ đơn giản là giữ liên kết trực quan với những thứ đó. Thêm vào đó, hãy đối mặt với nó, Apple sẽ không giống như vậy nếu không có Apple dễ thương, bị ăn một phần.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về thiết kế logo? Tìm hiểu làm thế nào để thiết kế một logo .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện ngay