HTTPS là gì?

24 lượt xem 06/09/2023 Bài viết nổi bật
Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết về thủ thuật wordpress hay, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "websitedq". (Ví dụ: các chèn nút "Gọi ngay" trong sản phẩm Woocomerce). Tìm kiếm ngay

HTTPS là gì?

HTTPS là viết tắt của Hyper Text Transfer Protocol Secure. Đây là một giao thức để bảo mật thông tin truyền đi giữa hai hệ thống, ví dụ như trình duyệt và máy chủ web.

Hình sau đây minh họa sự khác biệt giữa việc truyền thông qua http và https:

Giao tiếp qua https và http

Như bạn có thể thấy trong hình trên, http truyền dữ liệu giữa trình duyệt và máy chủ web theo định dạng hypertext, trong khi https truyền dữ liệu theo định dạng đã được mã hóa. Do đó, https ngăn chặn hacker đọc và thay đổi dữ liệu trong quá trình chuyển từ trình duyệt đến máy chủ web. Ngay cả khi hacker có thể chặn thông tin liên lạc, họ cũng không thể sử dụng nó vì tin nhắn đã được mã hóa.

HTTPS thiết lập một kết nối được mã hóa giữa trình duyệt và máy chủ web sử dụng giao thức Secure Socket Layer (SSL) hoặc giao thức Transport Layer Security (TLS). TLS là phiên bản mới của SSL.

Secure Socket Layer (SSL)

SSL là công nghệ bảo mật tiêu chuẩn để thiết lập một kết nối đã được mã hóa giữa hai hệ thống. Đó có thể là từ trình duyệt đến máy chủ, từ máy chủ đến máy chủ hoặc từ máy khách đến máy chủ. Cơ bản, SSL đảm bảo rằng việc chuyển dữ liệu giữa hai hệ thống vẫn được mã hóa và riêng tư.

Https cơ bản là http qua SSL. SSL thiết lập một liên kết đã được mã hóa sử dụng một chứng chỉ SSL còn được biết đến với tên gọi là chứng chỉ số.

http so với https

HTTP HTTPS
Chức năng Chuyển dữ liệu theo định dạng văn bản siêu văn bản Chuyển dữ liệu theo định dạng được mã hóa
Cổng mặc định Sử dụng cổng 80 Sử dụng cổng 443
Bảo mật Không an toàn Được bảo mật bằng công nghệ SSL
Bắt đầu bằng Bắt đầu bằng http:// Bắt đầu bằng https://

Lợi ích của https

  • Giao tiếp an toàn: https tạo kết nối an toàn bằng cách thiết lập liên kết được mã hóa giữa trình duyệt và máy chủ hoặc bất kỳ hai hệ thống nào.
  • Tính toàn vẹn dữ liệu: https đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu bằng cách mã hóa dữ liệu, do đó, ngay cả khi hacker manage để bẫy dữ liệu, họ không thể đọc hoặc sửa đổi nó.
  • Quyền riêng tư và bảo mật: https bảo vệ sự riêng tư và an ninh của người dùng trang web bằng cách ngăn chặn hacker từ việc nghe lén giao tiếp giữa trình duyệt và máy chủ.
  • Hiệu suất nhanh hơn: https tăng tốc độ truyền dữ liệu so với http bằng cách mã hóa và giảm kích thước dữ liệu.
  • SEO: Sử dụng https tăng xếp hạng SEO. Trên Google Chrome, Google hiển thị nhãn Không an toàn trong trình duyệt nếu dữ liệu của người dùng được thu thập qua http.
  • Tương lai: https đại diện cho tương lai của web bằng cách làm cho internet an toàn cho người dùng và chủ sở hữu trang web.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện ngay