Branding là gì và làm thế nào để khai thác sức mạnh của nó

13 lượt xem 04/09/2023 Bài viết nổi bật
Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết về thủ thuật wordpress hay, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "websitedq". (Ví dụ: các chèn nút "Gọi ngay" trong sản phẩm Woocomerce). Tìm kiếm ngay

Thương hiệu là chìa khóa cho một sản phẩm thành công. Điều này có thể nghe có vẻ mơ hồ và khá đáng sợ, nhưng đó là một trong những khái niệm marketing bạn cần phải hiểu. Không chỉ về nghĩa của thương hiệu, mà còn cách áp dụng các yếu tố của thương hiệu tốt cho công ty của bạn.

Bạn có thể nghĩ rằng sản phẩm của bạn là thương hiệu của bạn, nhưng theo thuật ngữ marketing, chúng là hai thứ khác nhau. Sản phẩm của bạn là thứ bạn bán, dù đó là một thứ gì đó vật lý hay một dịch vụ. Có thể có những sản phẩm tương tự – nếu không phải giống hệt – trên thị trường. Nhưng thương hiệu của bạn nên là duy nhất.

Để tìm hiểu thêm về ý nghĩa của thương hiệu và vai trò của nó trong marketing – hãy đọc tiếp! Để nhảy ngay vào cách bạn có thể khai thác sức mạnh của chiến lược và bản sắc thương hiệu cho thương hiệu của bạn, hãy xem video dưới đây.

Khám phá những mục sau để giúp bạn hiểu rõ hơn về thương hiệu – thật sự là gì – và sức mạnh mà nó mang lại cho thương hiệu của bạn:

Branding là gì?

Branding bao gồm ý tưởng tổng quát hoặc hình ảnh của công ty bạn liên quan đến sản phẩm của mình. Qua con mắt của khách hàng, branding thậm chí có thể liên quan đến cách họ định nghĩa sản phẩm của bạn.

Tên của bạn, các thiết kế, logo và các tính năng khác độc đáo cho bản sắc công ty của bạn đều là một phần của thương hiệu của bạn. Chúng sẽ xuất hiện trên và xung quanh sản phẩm của bạn, phân biệt nó với những sản phẩm tương tự khác trên thị trường.

Một thương hiệu được phát triển tốt sẽ kích thích những phản ứng cảm xúc trong khán giả của bạn, khiến họ ưu tiên thương hiệu của bạn hơn những thương hiệu khác. Khán giả khác nhau muốn những điều khác nhau, và bạn sẽ thấy rằng nhiều thương hiệu bán hầu như cùng một sản phẩm đã tìm ra cách phân biệt phân khúc của mình để thu hút những người cụ thể mua sản phẩm của họ thay vì các thương hiệu cạnh tranh.

Ví dụ về điều này là các thương hiệu dầu gội. Các nhà sản xuất chăm sóc tóc đối mặt với một lượng lớn khán giả và sự cạnh tranh gay gắt vì hầu như mọi người đều mua dầu gội. Có hàng trăm, nếu không phải hàng nghìn, các thương hiệu trong thị trường dầu gội. Vì vậy, việc quan trọng nhất đối với mỗi thương hiệu là tạo ra phân khúc riêng của họ và nói chuyện với khán giả độc đáo của họ một cách hấp dẫn và đảm bảo sự trung thành của họ.

Ví dụ, LushCosmetics quảng cáo mình cho một lượng khán giả có lương tâm đạo đức thích cảm giác tự nhiên, độc lập của thương hiệu và sản phẩm của họ. Kerastase quảng bá bộ sưu tập của mình là chăm sóc tóc cấp chuyên nghiệp dành cho những người muốn những liệu pháp chất lượng salon ngay tại nhà. Herbal Essences được định vị là một loại dầu gội giá cả phải chăng cho những người quan tâm đến thành phần tự nhiên. Trong khi Head & Shoulders được coi là một sản phẩm dẫn dắt bởi khoa học cho nhu cầu tóc cụ thể. Mỗi thương hiệu đáp ứng nhu cầu của một loại khán giả khác nhau, tất cả đều sử dụng và mua dầu gội.

 

Lush quảng cáo sản phẩm của họ là hoàn toàn tự nhiên và đạo đức
Kerastase là một thương hiệu chăm sóc tóc cao cấp nổi tiếng
Herbal Essences sử dụng thương hiệu vui nhộn và màu sắc sáng sủa
Head & Shoulders được biết đến với công thức được hỗ trợ bởi khoa học

Cách tạo thương hiệu của bạn

Ở mức độ cốt lõi, thương hiệu bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi cách nó được khán giả nhìn nhận hơn là những gì mà những người tạo ra thương hiệu tin rằng nó là gì. Rất tốt nếu bạn nghĩ rằng thương hiệu của bạn là khoa học và dựa trên sự thật nhất trên thị trường. Nhưng nếu người tiêu dùng coi thương hiệu của bạn là không chính thức và kém thông tin chính xác hơn so với đối thủ cạnh tranh của bạn thì có lẽ đã đến lúc xem xét lại vị trí của bạn. Đây là lý do tại sao nghiên cứu thương hiệu, bao gồm việc hỏi khán giả hiện tại và tiềm năng họ nhận thức thế nào về thương hiệu của bạn, đóng một vai trò then chốt trong việc phát triển thương hiệu.

Có lẽ bạn đã từng chú ý thấy một số thương hiệu dường như phát triển mạnh mẽ hoặc mờ nhạt đi tùy thuộc vào cách công chúng nhìn nhận hình ảnh của họ. Điều này tương tự như những gì xảy ra với các ngôi sao nổi tiếng hoặc các chương trình truyền hình: ngay khi cảm giác của bạn và thương hiệu của bạn thay đổi, sự phổ biến của bạn có thể tăng lên hoặc giảm xuống trong một thoáng chốc. Vì lý do này, quan trọng là phải minh bạch, nhất quán và phản ánh lại.

Những liên tưởng gì mà mọi người tạo ra với thương hiệu của bạn? Có phải chúng là những liên tưởng mà bạn hài lòng không, hay bạn muốn thương hiệu của mình được nhìn nhận theo cách khác? Nếu bạn không hài lòng với cách nhận biết hiện tại của mình, tại sao lại như vậy? Nếu là vì nó không chính xác phản ánh thương hiệu của bạn, bạn có thể làm gì để thay đổi điều đó? Đây chỉ là một số yếu tố cần xem xét khi bạn bắt đầu phát triển thương hiệu của mình.

Thương hiệu của bạn nổi bật so với đối thủ cạnh tranh như thế nào?

Sẽ có những yếu tố bên ngoài, như đánh giá và ý kiến từ truyền miệng, đề nghị, không nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Chúng có thể tích cực hoặc tiêu cực, nhưng chúng sẽ ảnh hưởng đến cách nhìn nhận thương hiệu của bạn. Đó là lý do tại sao rất quan trọng khi có một sự hiểu biết đầy đủ và toàn diện về việc xây dựng thương hiệu có ý định của bạn – để bạn có thể thúc đẩy tích cực thông điệp mà bạn muốn khán giả liên kết với bạn.

Và nó bắt đầu bằng việc định rõ sản phẩm của bạn.

Định rõ sản phẩm của bạn

Nếu một thương hiệu có thể được định rõ bởi những liên kết và cảm nhận, thì sản phẩm có thể được định rõ như là sản phẩm cụ thể của thương hiệu đó. Sản phẩm, cũng như chính công ty, sẽ được hưởng lợi từ những liên kết mà thương hiệu tạo ra, giúp cho doanh nghiệp, hoặc sản phẩm, trở nên đáng tin cậy và độc đáo.

Chiến lược tiếp thị, văn hóa công ty, quảng cáo, và thiết kế đều có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của thương hiệu của bạn. Và chúng cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của sản phẩm của bạn trên thị trường. Vì vậy, việc sử dụng thương hiệu để định rõ sản phẩm của bạn, ví dụ như sử dụng các kiểu chữ, màu sắc và khẩu hiệu để phân biệt nó với những sản phẩm khác trên thị trường có thể tăng hiệu suất của nó và thậm chí dẫn dắt người tiêu dùng sẵn lòng trả nhiều hơn cho nó so với những thương hiệu khác mà không được coi là cao cấp.

Louis Vuitton là một ví dụ về thương hiệu đã phát triển một cảm nhận rõ ràng về bản thân như một nhà bán lẻ hàng xa xỉ cao cấp. Logo LV đặc trưng của họ, những gam màu nâu phong phú và những mẫu hình thoi nổi tiếng là dấu hiệu nhận biết chất lượng của thương hiệu. Vì vậy, mặc dù có hàng ngàn chiếc túi xách màu nâu trên thị trường, khách hàng sẵn lòng chi trả một số tiền đáng kể hơn cho thiết kế của Louis Vuitton.

Thương hiệu Louis Vuitton luôn dễ nhận biết, ngay cả khi được sử dụng cùng với phong cách và logo của thương hiệu khác

Bốn điều mà mỗi thương hiệu tốt cần có

Xây dựng thương hiệu là một lĩnh vực rộng lớn và thường mơ hồ trong marketing, và rất dễ cảm thấy bị áp lực khi bạn nhắm vào việc xây dựng hình ảnh, thông điệp, thiết kế của thương hiệu và tất cả những thứ khác nằm dưới cái b umbrella của xây dựng thương hiệu. Vì vậy, để giúp đơn giản hóa nhiệm vụ khổng lồ này, chúng tôi sẽ tập trung vào bốn yếu tố chính sẽ khởi động chiến lược xây dựng thương hiệu của bạn.

Bạn có hiểu thương hiệu của mình không?

Đã được nhắc đến trong phần ‘Cách tạo thương hiệu của bạn’, không có bước tiếp theo trong nhiệm vụ xây dựng thương hiệu của bạn nếu bạn, và tất cả mọi người làm việc cho doanh nghiệp của bạn, không hiểu chính xác thương hiệu của bạn là gì và nó đại diện cho điều gì. Dù bạn đang ra mắt một thương hiệu, đánh giá lại một thương hiệu đã tồn tại, hay định vị lại thương hiệu của bạn để nhắm vào một phân khúc khác, việc hiểu biết về bạn là ai và điều đó làm thế nào để phù hợp với nhu cầu của khán giả của bạn là rất quan trọng.

Bạn cung cấp những gì? Điều gì làm cho bạn khác biệt? Tại sao bạn lại làm việc đó? Làm thế nào để trình bày một cách tốt nhất để thu hút đối tượng mục tiêu của nó? Những câu hỏi này có thể áp dụng cho bất kỳ doanh nghiệp nào, trong bất kỳ ngành công nghiệp nào. Và chúng chính là nền tảng để hiểu thương hiệu của bạn. Câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ xác định cách hoạt động của công ty bạn, từ dịch vụ khách hàng đến tin tức tiếp thị đến cách trang web của bạn trông như thế nào.

Một khi thương hiệu của bạn đã được đưa ra ngoài, nó ngay lập tức trở thành biểu tượng của sản phẩm và người tiêu dùng sẽ bắt đầu xây dựng sự liên kết với nó. Vì vậy, nó nên được duy trì nhất quán trên sản phẩm, quảng cáo và tất cả các hình thức giao tiếp của bạn.

Làm thế nào bạn có thể trình bày giá trị của thương hiệu của mình?

Tầm nhìn của bạn là gì?

Tầm nhìn của thương hiệu không chỉ đơn thuần về đề xuất và cách bạn nhìn thế giới (mặc dù điều đó cũng được tính vào). Nhưng nó còn liên quan đến tương lai của thương hiệu và cách bạn phù hợp với cuộc sống của mọi người trong dài hạn. Điều đó có thể đơn giản như thích ứng để đáp ứng nhu cầu mới và chưa từng có, hoặc có thể liên quan đến việc giải quyết các vấn đề thực tế để cung cấp sản phẩm của bạn theo một cách hoàn toàn mới. Dù tầm nhìn cho tương lai của bạn là gì, bạn nên rõ ràng về mục tiêu cuối cùng để bạn có thể thiết lập các hệ thống giúp bạn đạt được nó.

Một ví dụ về một thương hiệu hiểu rõ tầm nhìn của mình là Patagonia, với phát biểu về tầm nhìn là “Chúng tôi kinh doanh để cứu hành tinh nhà của chúng tôi.” Không có gì rõ ràng hơn hoặc hướng tới tương lai hơn điều đó. Điều này nêu bật sứ mệnh của thương hiệu là giúp bảo vệ môi trường và giảm thiểu ảnh hưởng sinh thái bằng cách tạo ra các sản phẩm vĩnh cửu và lâu dài, sẽ hoặc là tồn tại qua nhiều thế hệ hoặc được tái chế để tạo ra nguyên liệu mới.

Patagonia luôn rõ ràng về giá trị bền vững của họ

Patagonia quyên góp tiền bạc, thời gian và dịch vụ để hỗ trợ các mục đích môi trường và đã xây dựng một thương hiệu rõ ràng xung quanh tầm nhìn đóng góp cho hành tinh. Điều này thu hút khách hàng hiện tại của họ và, trong một thế giới ngày càng ý thức hơn về việc cần ngăn chặn biến đổi khí hậu, nó cũng đang thu hút khán giả mới.

Bạn giữ giá trị gì?

Tạo ra một tập hợp các giá trị hoàn toàn độc đáo cho thương hiệu của bạn có thể là một thách thức. Một cuộc khảo sát do The Research Business International thực hiện đã phát hiện ra rằng phần lớn các doanh nghiệp chia sẻ cùng mười giá trị: chất lượng, sự mở cửa, sự đổi mới, trách nhiệm cá nhân, công bằng, tôn trọng cá nhân, trao quyền, đam mê, linh hoạt, làm việc theo nhóm và tự hào. Và khi chúng ta xem xét những giá trị khá rõ ràng này, không khó để nghĩ về các thương hiệu thực sự thể hiện chúng tốt, và các thương hiệu dường như không chân thành khi họ cố gắng đẩy những thông điệp này.

Đó là lý do tại sao việc truyền đạt giá trị thương hiệu của bạn thực sự quan trọng hơn chính giá trị đó. Ví dụ, nếu bền vững là một trong những giá trị cốt lõi của bạn thì cách bạn truyền đạt rõ ràng và gián tiếp điều đó đến khán giả sẽ ảnh hưởng đến cách họ nhìn nhận thương hiệu của bạn. Vì vậy, nếu bạn là một thương hiệu quần áo đẩy thông điệp bảo vệ môi trường và hóa ra chuỗi cung ứng của bạn không đạo đức, thì giá trị thương hiệu của bạn sẽ trở nên giả tạo như một công ty dầu tỷ đô đa quốc gia tuyên bố giá trị bảo vệ môi trường.

Thương hiệu của bạn nên được thống nhất trên trang web, quảng cáo, và bao bì sản phẩm của bạn

Vì vậy, việc chọn những giá trị thực sự mà thương hiệu của bạn có thể hỗ trợ một cách chân thực thông qua sứ mệnh và cách thức hoạt động của nó rất quan trọng, và truyền đạt chúng một cách tự nhiên. Ví dụ, thanh sô cô la khỏe mạnh của thương hiệu này có thiết kế màu sắc, logo và phông chữ nhất quán, và đồ họa vui nhộn trên sản phẩm và quảng cáo của nó. Chỉ cần nhìn vào quảng cáo này, người tiêu dùng hiểu rằng chúng là sản phẩm khỏe mạnh – nhờ vào tên gọi – nhưng vẫn vui nhộn và ngon miệng không giống như nhiều thanh sô cô la khỏe mạnh khác.

Tính cách của bạn như thế nào?

Tính cách của thương hiệu bạn đến từ giọng điệu, thiết kế và ngôn ngữ bạn sử dụng để trình bày thương hiệu của mình ra bên ngoài – và cả bên trong nữa. Nó có thể chuyên nghiệp và chuyên môn, đùa cợt và hài hước, hoặc thư giãn và thân thiện.

Hãy nghĩ về cách tính cách của bạn có thể thu hút các loại người tạo thành khách hàng mục tiêu của bạn. Nó nên gần như là một người khác mà họ có thể liên quan đến trong cuộc sống thực. Nó không cần phải phản ánh tính cách của những người trong doanh nghiệp của bạn, nhưng việc thuê nhân viên phù hợp với hình ảnh sẽ giúp ảnh hưởng đến tất cả thông tin liên lạc ra ngoài của bạn một cách tự nhiên hơn.

Những đánh giá của khách hàng giờ đây đã trở thành một phần lớn cách thương hiệu của bạn được nhận biết.

Bốn trụ cột này nên giúp bạn hiểu loại thương hiệu mà bạn muốn xây dựng. Chúng cũng có thể giúp bạn hiểu cách sử dụng nó để thu hút một số loại người. Chỉ cần hiểu giá trị, tầm nhìn, và nhân vật mà thương hiệu của bạn đều dựa trên sẽ giúp bạn phát triển các giao tiếp thành công hơn với khán giả của mình.

Cách thị trường hiện đại đã thay đổi thương hiệu

Trong suốt thập kỷ qua, một cuộc cách mạng trong giao tiếp số đã biến đổi cảnh quan tiếp thị. Không chỉ thay đổi và giới thiệu các nền tảng mới mà các thương hiệu sử dụng để quảng cáo sản phẩm của mình. Mà nó còn mang lại cho người tiêu dùng một mức độ kiểm soát cao hơn. Từ đánh giá của khách hàng đến kỳ vọng dịch vụ khách hàng gần như tức thì, mạng xã hội và internet nói chung đã tăng cường giọng nói của khán giả và quyền lực của họ trong việc ảnh hưởng đến những người tiêu dùng khác.

 

Logo của bạn sẽ là điều đầu tiên mà nhiều khách hàng tiềm năng biết về thương hiệu của bạn

Điều này cũng đã tạo ra những thương hiệu mới, được trang bị tốt hơn để điều hướng qua thế giới kỹ thuật số hiện đại hơn so với các thương hiệu lớn khác vẫn còn đang mắc kẹt trong quá khứ. Mặc dù Apple và Google vẫn là hai trong số những công ty có ảnh hưởng nhất thế giới do vị trí của họ trong thế giới công nghệ, nhưng người dùng và người nổi tiếng đang bắt đầu trở thành các thương hiệu của chính họ.

Bây giờ, người tiêu dùng quan tâm hơn đến những gì người tiêu dùng khác phải nói về các thương hiệu, chứ không phải những gì các thương hiệu nói về chính họ. Điều này đã tác động lớn đến thế giới quảng cáo và đã đặt áp lực lên các thương hiệu để thực hiện theo giá trị và tầm nhìn của họ. Trong thế giới của Twitter, Tripadvisor và TrustPilot, không có thương hiệu nào an toàn khỏi sự soi xét của công chúng – và đúng như vậy. Internet giữ cho các thương hiệu phải chịu trách nhiệm. Bạn có thể sử dụng kiến thức đó để tạo ra một thương hiệu thực sự chân thực, hiểu rõ quyền lực và kỳ vọng của khán giả kỹ thuật số ngay từ đầu.

Xây dựng thương hiệu cho các ngành khác nhau

Nhiều quy tắc của việc xây dựng thương hiệu áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp, không phân biệt ngành công nghiệp hay lĩnh vực. Tuy nhiên, có một số yếu tố, như các giá trị bạn chọn để tăng cường, sẽ liên quan hơn đối với một số ngành công nghiệp so với những ngành khác. Tương tự, loại doanh nghiệp bạn đang kinh doanh sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu và cách bạn chọn để giao tiếp với các đối tượng và lĩnh vực khác nhau.

Startups

Bắt đầu một doanh nghiệp mới đi kèm với những thách thức của nó. Nhưng một lợi ích dành cho thương hiệu của bạn là bạn có thể đánh giá cảnh quan hiện tại và tìm ra lĩnh vực mà công ty của bạn phù hợp. Bạn có thể xem xét các thương hiệu hiện có và nơi bạn nghĩ họ đang làm đúng và sai. Quyết định là của bạn về việc thương hiệu của bạn có thể nói chuyện với một đối tượng cụ thể theo cách nào tốt hơn và thu hút hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Cũng như khả năng thích ứng, các thương hiệu khởi nghiệp có thể tỏ ra mạnh mẽ với tham vọng của họ. Chưa ai có bất kỳ kỳ vọng hay liên tưởng gì với thương hiệu của bạn, vì vậy nếu bạn nói rằng bạn đang truyền cảm hứng hoặc cao cấp hoặc tập trung vào người dùng thì khán giả sẽ có xu hướng tin tưởng bạn hơn.

B2B

Cách thương hiệu của bạn được nhận biết không chỉ quan trọng đối với các công ty đối mặt với người tiêu dùng. Các thương hiệu B2B vẫn cần tiếp thị sản phẩm của họ theo cùng một cách, chỉ đến một loại người tiêu dùng khác. Nguyên tắc của việc xây dựng thương hiệu vẫn còn rất phù hợp bởi người quyết định xem doanh nghiệp của bạn có phải là lựa chọn phù hợp cho họ hay không vẫn sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi những liên tưởng và sở thích giống như một người tiêu dùng thông thường.

Cách sản phẩm của bạn trông như thế nào là một phần của thương hiệu của bạn

Trong những trường hợp này, thương hiệu của bạn có thể hữu ích hơn nếu định hình mình như là chuyên nghiệp và chuyên gia hơn là thân thiện và hài hước. Tuy nhiên, bạn vẫn cần tìm ra thị trường tiềm năng để thu hút những công ty bạn muốn hợp tác.

Doanh nghiệp khu vực công

Thương hiệu cho các tổ chức khu vực công chủ yếu tập trung vào hình ảnh công cộng và quản lý thương hiệu. Ví dụ, một chương trình hội đồng, cơ quan chính phủ hoặc lực lượng cảnh sát không cần thu hút doanh số như các thương hiệu thương mại. Nhưng họ cần khán giả hiểu rõ họ là ai, họ làm gì và họ đại diện cho điều gì.

Mặc dù các tổ chức khu vực công luôn nên có thương hiệu rõ ràng dưới dạng khẩu hiệu, logo, và các chi tiết thiết kế như phông chữ và màu sắc dễ nhận biết ngay lập tức, việc quản lý nhận thức thương hiệu công cộng phần lớn phụ thuộc vào các chiến dịch. Ví dụ, nếu một lực lượng cảnh sát đang chạy một chiến dịch để ngăn chặn một loại tội phạm nào đó và họ muốn nâng cao nhận thức và sự hỗ trợ của công chúng, thì chiến dịch đó phải rõ ràng bao gồm tất cả thương hiệu hiện có của họ cùng với thông điệp mạnh mẽ về giá trị và tầm nhìn của họ.

Dịch vụ như một sản phẩm

Nếu dịch vụ khách hàng là một phần lớn của doanh nghiệp của bạn – ví dụ, nếu dịch vụ bạn cung cấp là một dịch vụ như bảo hiểm, hoặc bạn có các cửa hàng bán lẻ với nhân viên phục vụ như ngân hàng hoặc siêu thị – thì thương hiệu của bạn cần mở rộng tới cách bạn cung cấp dịch vụ.

Ví dụ, nếu thương hiệu của bạn tự hào về cái nhìn thoải mái và thân thiện của nó thì nhân viên phục vụ của bạn cũng nên phù hợp với điều này thay vì quá chuyên nghiệp và nghiêm túc, và ngược lại. Tương tự, nếu bạn nói về dịch vụ chất lượng cao mà thương hiệu của bạn cung cấp thì tất cả nhân viên phục vụ đều phải được đào tạo kỹ lưỡng về cách cung cấp điều này cho khách hàng.

Trong loại ngành này, nhiều thương hiệu thấy rằng việc thuê nhân viên có kinh nghiệm trong dịch vụ khách hàng hơn là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh cụ thể rất hữu ích. Một khi họ đã làm việc với thương hiệu của bạn, nhân viên có thể nắm bắt chi tiết về công việc bạn đang làm. Nhưng việc cung cấp một dịch vụ tốt khó hơn để dạy cho những người có thể không cảm thấy thành thạo khi đại diện cho một thương hiệu.

Cách xây dựng và truyền đạt bản sắc thương hiệu của bạn

Vì vậy, bạn đã phát triển thương hiệu của mình và mọi thứ dường như rõ ràng với bạn. Nhưng làm thế nào khán giả của bạn và khách hàng tiềm năng mới sẽ hiểu về bạn? Họ sẽ cần hiểu bạn khác biệt với đối thủ cạnh tranh như thế nào, và họ sẽ muốn biết rằng bạn có uy tín trước khi họ chuyển đổi liên minh.

Một trong những kỹ thuật tiếp thị tốt nhất để truyền tải hình ảnh thương hiệu đến công chúng là kể chuyện. Bạn có thể kể câu chuyện của mình thông qua logo hoặc khẩu hiệu đại diện cho những gì bạn làm. Bạn có thể chọn màu sắc thương hiệu có liên kết văn hóa, ví dụ, màu xanh lá cây cho hàng hóa tươi mới hoặc thân thiện với môi trường. Và bạn có thể sử dụng trang web của mình và các nền tảng khác để kể câu chuyện của bạn một cách trực tiếp.

Oatly

Ví dụ, nước yến mạch Oatly kể câu chuyện về công ty trên mặt bên của chai để khách hàng đọc trong khi họ đợi đun ấm nước. Mặt khác, Airbnb để việc kể chuyện cho chủ nhà và khách mời. Phần đánh giá của họ là một trong những yếu tố hàng đầu của mỗi trang, do đó, các chủ nhà và ngôi nhà tạo nên dịch vụ của họ giải thích chính xác những gì họ cung cấp. Video marketing này của Airbnb là một ví dụ tuyệt vời về việc kể chuyện thương hiệu giúp người xem hiểu chính xác những gì công ty cung cấp cho khách hàng, không chỉ là sản phẩm. Việc kể chuyện không chỉ nên xoay quanh lý lịch kinh doanh của bạn, mà còn là cách mọi thứ bạn làm đều hỗ trợ giá trị của thương hiệu – và giá trị của khách hàng của bạn.

Sách hướng dẫn về thương hiệu

Loại kể chuyện này cũng là một ví dụ tốt về cách xây dựng sự tín nhiệm cho thương hiệu của bạn. Đánh giá là một trong những nguồn thông tin đáng tin cậy nhất mà khách hàng tìm kiếm trước khi mua sắm. Vì vậy, nếu bạn trung thực về chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình, bạn sẽ không ngần ngại đặt đánh giá về thương hiệu của mình ở vị trí trung tâm.

Tham gia khách hàng với thương hiệu của bạn

Cách bạn giao tiếp với người dùng cuối cùng là một trong những cách dễ nhất bạn có thể phân biệt với các thương hiệu khác trong cùng ngành. Tìm ra những cách mà bạn có thể nổi bật khỏi đám đông – như một giọng điệu mạnh mẽ, dễ liên quan – sẽ thu hút khách hàng và giữ họ quan tâm đến những gì bạn đang làm. Một thương hiệu làm tốt điều này là Innocent smoothies.

Innocent Smoothies được biết đến với thương hiệu độc đáo và vui nhộn của mình

Đó là một thị trường đã bão hòa với các sản phẩm từ những thương hiệu siêu thị lớn đến những nhà bán lẻ indie nhỏ hơn. Nhưng sự hài hước và vui nhộn của Innocent đã nổi bật trong các sản phẩm sinh tố ban đầu của họ và đã lan sang chiến lược tiếp thị cho các món canh và bát món mặn của họ.

Làm mới thương hiệu của bạn

Không quan trọng thương hiệu của bạn đã tồn tại bao lâu hay bạn đã được thiết lập tốt đến mức độ nào, việc giữ cho thương hiệu của bạn tươi mới và phù hợp là rất quan trọng. Bạn sẽ nhận ra rằng nhiều thương hiệu lớn đã thay đổi logo, chủ đề màu sắc, và thông điệp của họ theo năm tháng, và nếu bạn từng tự hỏi tại sao, đây là lý do. Điều này không phải về việc hoàn toàn cải tạo lại những gì họ đã làm, mà là việc điều chỉnh thương hiệu của họ để phù hợp với cách dịch vụ, giá trị, và tầm nhìn của họ phát triển theo thời gian. Thậm chí một thương hiệu lớn như Coca-Cola cũng đã thay đổi logo, hình dạng chai và màu sắc. Vì vậy đừng nghĩ rằng thương hiệu của bạn đã phát triển quá lớn hoặc quá nổi tiếng để có thể thực hiện một số sự làm mới cần thiết.

Thiết kế thương hiệu của bạn nên được duy trì đồng nhất trong suốt quá trình giao tiếp

Một yếu tố chính khác của thương hiệu mà bạn có thể quyết định cần làm mới là tên của bạn. Tất nhiên, việc thay đổi tên công ty không phải là quyết định nên được đưa ra một cách nhẹ nhàng. Nhưng nếu tầm nhìn, giá trị và dịch vụ của bạn đã thay đổi quá nhiều theo thời gian đến mức tên cũ không còn đại diện cho bạn là ai hoặc bạn làm gì – hoặc đã phát triển những liên kết sâu rộng với điều gì đó mà thương hiệu của bạn không còn liên quan – thì có thể đó là một lựa chọn hợp lý.

Trong một thị trường bão hòa với quá nhiều thương hiệu cạnh tranh, việc chọn tên nên dựa trên sự dễ hiểu. Nó nên đại diện chính xác cho những gì thương hiệu của bạn làm mà không gây rối rắm hoặc khó nhớ. Rốt cuộc, nếu tên của đối thủ cạnh tranh dễ nói hoặc đánh vần hơn, nó có khả năng được nghĩ đến trước khi người tiêu dùng cần sản phẩm đó. Ví dụ như Wizz Air, Pedigree Petfoods và The Body Shop.

Thương hiệu và thiết kế

Mặc dù thương hiệu của bạn được xác định bởi nhiều hơn rất nhiều so với chỉ logo của bạn, nhưng thiết kế lại đóng một vai trò quan trọng trong danh tính của bạn. Đó là cấp độ cao nhất của thương hiệu mà nhiều người sẽ nhìn thấy trước khi họ biết rõ về nó hay về bạn. Hãy nghĩ về một số thương hiệu lớn nhất trên thế giới – Mcdonald’s, Nike, Apple – và logo của họ xuất hiện ngay lập tức khi bạn nghĩ đến tên của họ. Vì vậy, trong khi các cấp độ sâu hơn của chiến lược thương hiệu của bạn là những gì sẽ thu hút và giữ chân khách hàng của bạn, logo của bạn là yếu tố có sức mạnh để gắn bó trong tâm trí mọi người.

Hãy coi thiết kế thương hiệu của bạn như yếu tố kết nối giữa những động cơ thương hiệu ít hữu hình hơn, và cách bạn giao tiếp chúng với khán giả của mình. Tuy nhiên, logo thương hiệu không phải là yếu tố thiết kế có thể nhận biết duy nhất mà thương hiệu của bạn nên tập trung vào. Khi phát triển một cuốn sách thương hiệu cho tất cả các nhà thiết kế trong công ty của bạn sử dụng, bạn cũng nên xem xét các yếu tố thương hiệu sau:

  • Màu sắc: hãy nghĩ về ba màu xanh của PayPal
  • Hình dạng: bạn có muốn sắc như Volkswagen, tròn như Target, hay ở giữa như Starbucks không?
  • Kiểu chữ: kiểu chữ của Supreme quá nổi tiếng, nó vẫn có thể nhận biết được khi nó được sao chép với các tên thương hiệu khác
  • Giá trị: làm thế nào thiết kế của bạn có thể đại diện cho những gì bạn đứng về, giống như chiếc lá của Tropicana đại diện cho sản phẩm tươi mới
  • Âm thanh: hãy nghĩ về HBO, EA Sports và Intel

Một khi bạn đã quyết định cách mỗi yếu tố thương hiệu này sẽ trông, cảm giác và âm thanh cho thương hiệu của bạn, bạn có thể đảm bảo rằng chúng được triển khai trên tất cả các hoạt động tiếp thị và giao tiếp của bạn. Hướng dẫn thương hiệu của bạn cũng có thể bao gồm chỉ dẫn về thương hiệu bằng lời và cá nhân, như đã đề cập trong phần về công ty dịch vụ của chúng tôi.

Ý nghĩ cuối cùng về xây dựng thương hiệu

Vậy, một khi bạn đã hiểu sự khác biệt giữa thương hiệu và sản phẩm của bạn, định rõ ý tưởng của mình, và lập kế hoạch cho tầm nhìn, giá trị, và hình ảnh, bạn đã sẵn sàng để sở hữu thương hiệu độc đáo của mình. Nó nên nói trực tiếp với khán giả mục tiêu của bạn và cảm thấy thân thiện hơn so với đối thủ cạnh tranh. Quan trọng hơn, nó cũng nên phù hợp với một phân khúc thị trường dựa trên chất lượng, giọng điệu, dịch vụ, hoặc bất kỳ khía cạnh nào khác của thương hiệu của bạn mà bạn cảm thấy nó tạo nên sự khác biệt.

Giá trị và tầm nhìn của bạn nên được thấm nhuần trong đội ngũ của bạn để văn hóa công ty có thể thể hiện được những gì mà thương hiệu đại diện. Điều này sẽ giúp thương hiệu của bạn tự giới thiệu mình một cách hiệu quả và chân thực hơn. Đừng quên rằng việc xây dựng thương hiệu của bạn nên thông báo cho cách bạn giao tiếp trên mọi nền tảng. Thông điệp và thiết kế của bạn luôn phải nhất quán để đảm bảo tính liên tục. Nó nghe có vẻ phức tạp, nhưng khi bạn hiểu rõ thương hiệu của mình từ trong ra ngoài – bao gồm cả khi nó cần được làm mới – bạn không thể sai lầm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện ngay