Brand marketing là gì?

13 lượt xem 04/09/2023 Bài viết nổi bật
Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết về thủ thuật wordpress hay, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "websitedq". (Ví dụ: các chèn nút "Gọi ngay" trong sản phẩm Woocomerce). Tìm kiếm ngay

Tiếp thị thương hiệu là việc quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của một thương hiệu theo cách nâng cao thương hiệu như một thể thống nhất. Nó liên quan đến việc tạo lập và duy trì mối quan hệ giữa thương hiệu và người tiêu dùng và tiếp thị các thuộc tính của thương hiệu – những phẩm chất mà mọi người nghĩ đến khi hình dung về một thương hiệu cụ thể. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về mọi thứ liên quan đến thương hiệu, bao gồm chiến lược tiếp thị thương hiệu, các loại thương hiệu, nhận biết thương hiệu, giá trị thương hiệu, sự liên quan của thương hiệu và sự nhận biết thương hiệu, cũng như nổi bật các giải pháp xây dựng thương hiệu từ DQ Web

Thương hiệu là gì?

Thương hiệu là cách mà một công ty phân biệt chính nó so với các thương hiệu đối tác. Thương hiệu có thể được coi như tính cách của công ty, được truyền đạt thông qua một dấu hiệu nhận diện, logo, tên, khẩu hiệu, giọng điệu và âm sắc. Một số tên thương hiệu lâu đời và dễ nhận biết nhất trong lĩnh vực ô tô, đồ chơi, thực phẩm và đồ uống đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, với một số đã vượt qua hơn một thế kỷ với việc xây dựng thương hiệu ổn định và dễ nhận biết.

Có ba loại chính của thương hiệu, bao gồm thương hiệu công ty/corporation, thương hiệu sản phẩm và thương hiệu cá nhân, áp dụng cho từng cá nhân. Quy tắc của tiếp thị thương hiệu áp dụng, bất kể loại. Bây giờ chúng ta đã biết thương hiệu là gì, hãy nói về cách tạo lập chiến lược tiếp thị thương hiệu.

Tiếp thị thương hiệu là gì?

Tiếp thị thương hiệu là quá trình thiết lập và phát triển mối quan hệ giữa thương hiệu và người tiêu dùng. Thay vì nổi bật một sản phẩm hoặc dịch vụ cá nhân, tiếp thị thương hiệu quảng bá toàn bộ thương hiệu, sử dụng sản phẩm và dịch vụ như những điểm chứng minh hỗ trợ lời hứa của thương hiệu. Mục tiêu của tiếp thị thương hiệu là xây dựng giá trị của thương hiệu – và giá trị của công ty như một kết quả.

Các kênh có sẵn cho chiến lược tiếp thị thương hiệu là những kênh mà các công ty có thể sử dụng cho các hoạt động tiếp thị sản phẩm, chẳng hạn như kỹ thuật số, xã hội và quảng cáo tìm kiếm trả phí. Một chiến lược tốt là sử dụng các kênh khác nhau cùng nhau để tạo ra một sự kết hợp truyền thông đạt đến một lượng khán giả rộng lớn. Ví dụ, các nhà tiếp thị thương hiệu có thể sử dụng một chiến lược quảng cáo thương hiệu được bổ sung bởi email và nỗ lực tiếp thị nội dung để tăng cường nhận biết thương hiệu và tiếp cận khách hàng tiềm năng trên nhiều không gian kỹ thuật số. Nhưng khi quyết định những thông điệp phù hợp cho những khán giả phù hợp trong những không gian này, chúng tôi đầu tiên phải xem xét các thuộc tính của thương hiệu.

Thuộc tính thương hiệu là gì?

Giống như mọi người có những sự kết hợp độc đáo của các phẩm chất cá nhân, thương hiệu cũng có những thuộc tính độc đáo. Thuộc tính là những yếu tố nhận diện mà người tiêu dùng nhìn thấy như một phần của thương hiệu. Những điều này có thể bao gồm tên và khẩu hiệu, màu sắc, hoặc thậm chí âm nhạc hoặc âm thanh thường được liên kết với thương hiệu. Ngoài ra, thuộc tính cũng có thể là cảm giác mà một thương hiệu gây ra. Ví dụ về “cảm giác” thuộc tính bao gồm chân thực, sáng tạo, đáng tin cậy, trung thực hoặc minh bạch.

Giá trị thương hiệu là gì?

Giá trị thương hiệu là giá trị của thương hiệu của một công ty, hoặc là sự đo lường về cảm nhận của người tiêu dùng về thương hiệu. Giá trị thương hiệu mạnh liên quan đến việc người tiêu dùng biết rõ về thương hiệu đến mức nào, sự ưu tiên của họ cho nó so với những thương hiệu khác, mức độ kết nối của họ với thương hiệu và mức độ trung thành của họ với nó. Giá trị thương hiệu mạnh mở cửa cho các thương hiệu để đổi mới và mở rộng doanh nghiệp của họ với sự hỗ trợ của cơ sở người tiêu dùng trung thành của họ.

Giá trị thương hiệu được đo lường bằng cách so sánh nhận biết thương hiệu, lòng trung thành với thương hiệu, sự ưu tiên và các chỉ số tài chính.

 • Nhận biết thương hiệu là xác định xem có bao nhiêu người tiêu dùng biết đến một thương hiệu, và được đo lường thông qua các cuộc khảo sát và nhóm tập trung, công cụ nghe xã hội, và thông tin về lưu lượng tìm kiếm và web.
 • Lòng trung thành với thương hiệu được đo lường bằng cách sử dụng thông tin về hành vi mua hàng như hành vi mua hàng lặp lại và thời gian giữa các lần mua hàng.
 • Sự ưu tiên thương hiệu được đo lường thông qua thông tin như các chỉ số về ý định mua hàng và cuộc khảo sát.
 • Các chỉ số tài chính liên quan đến sự tăng trưởng doanh số như một kết quả của các chiến dịch tiếp thị thương hiệu.

Để xây dựng giá trị thương hiệu mạnh, quan trọng là phải thiết lập mối quan hệ mạnh mẽ giữa thương hiệu và người tiêu dùng.

Quan hệ thương hiệu – người tiêu dùng là gì?

Quan hệ thương hiệu – người tiêu dùng, còn được gọi là quan hệ người tiêu dùng – thương hiệu hoặc quan hệ thương hiệu, là mối liên kết giữa thương hiệu và người tiêu dùng. Liên kết này mạnh hay yếu? Tích cực hay tiêu cực? Người tiêu dùng có liên kết chức năng với thương hiệu hay họ đầu tư cảm xúc vào nó? Những liên kết thương hiệu tốt nhất là mạnh mẽ, tích cực và có căn nguyên về mặt cảm xúc. Đây là những liên kết giúp biến người mua từ những người mua hàng lần đầu thành những người ủng hộ thương hiệu suốt đời.

Tại sao việc xây dựng thương hiệu lại quan trọng?

Việc xây dựng thương hiệu có lẽ quan trọng hơn bao giờ hết khi thị trường trở nên bão hòa và việc tạo ra mối liên kết chân thành với người tiêu dùng trở nên khó khăn hơn. Xây dựng thương hiệu cho phép các công ty kể về câu chuyện độc đáo của mình và thay đổi nhận thức bằng cách tạo ra điều gì đó để khách hàng tin tưởng. Nó tạo ra sự quan tâm, mời gọi khách hàng khám phá, tìm hiểu và thiết lập một mối quan hệ đáng nhớ với thương hiệu của họ. Thay vì thông số kỹ thuật và tính năng, xây dựng thương hiệu là về điều mà công ty đại diện – bản chất của nó. Xây dựng thương hiệu là về việc làm cho người tiêu dùng cảm thấy tốt khi ủng hộ một công ty và thiết lập một kết nối cảm xúc. Những công ty xây dựng thương hiệu hiệu quả tạo ra ấn tượng lâu dài giúp tăng sự ủng hộ và lòng trung thành của khách hàng trong thời gian dài.

Xây dựng chiến lược thương hiệu

Chiến lược thương hiệu là bản đồ mà các công ty tuân theo để phát triển thương hiệu của họ. Một chiến lược thương hiệu được xác định rõ ràng là điều quan trọng trong việc tạo ra một thương hiệu mạnh. Mỗi chiến lược thương hiệu nên bao gồm các yếu tố sau đây.

Nghiên cứu

Chiến lược xây dựng thương hiệu của một công ty phải được xây dựng dựa trên nghiên cứu mô tả cảnh quan cạnh tranh và cách thương hiệu đáp ứng một nhu cầu độc đáo trong đó. Điều này giúp thương hiệu đặt ra những mục tiêu tăng trưởng thực tế và hiểu cách đối tác của họ định vị thương hiệu của họ.

Mục tiêu và mục đích

Mục tiêu và mục đích bao gồm các chỉ số thương hiệu và tiếp thị có thể đo lường cũng như mục tiêu chung của thương hiệu. Lời hứa của thương hiệu là gì? Những trải nghiệm mà người tiêu dùng có thể mong đợi từ mỗi lần tương tác với thương hiệu? Làm việc ngược lại và trả lời những câu hỏi này trước sẽ giúp một công ty xác định họ là ai và họ phục vụ mục đích gì cho người tiêu dùng.

Định rõ đối tượng

Mọi chiến lược thương hiệu và tiếp thị nên bao gồm các đối tượng được xác định rõ ràng dựa trên thông tin nội bộ và ngoại vi. Phát triển nhân vật – những biểu hiện hư cấu của người tiêu dùng lý tưởng – bao gồm thông tin về nhân khẩu học và hành vi để giúp xác định giọng điệu, mua media và chiến lược để tiếp cận đúng đối tượng.

Tạo dựng bản sắc thương hiệu

Khi nói đến việc xây dựng thương hiệu, bản sắc nghĩa là tất cả các yếu tố thiết kế làm việc cùng nhau để tạo nên biểu đạt hình ảnh của thương hiệu. Điều này bao gồm tên, logo, khẩu hiệu, bảng màu, font chữ và phong cách hình ảnh. Một bản sắc thương hiệu rõ ràng và nhất quán góp phần tăng cường nhận biết.

Xác định thông điệp và vị trí

Thông điệp mà thương hiệu sẽ sử dụng để củng cố lời hứa thương hiệu là gì? Thương hiệu sẽ được định vị như thế nào so với các thương hiệu cùng ngành? Xác định cả thông điệp thương hiệu nội bộ và ngoại vi, với thông điệp nội bộ tập trung vào việc giao tiếp với nhân viên và các bên liên quan, và thông điệp ngoại vi tập trung vào việc giao tiếp với người tiêu dùng. Hãy chắc chắn cũng xác định sứ mạng, tầm nhìn, giá trị và tuyên bố vị trí thương hiệu – những gì thương hiệu làm, cho ai, và cách thực hiện lời hứa thương hiệu. Nếu được thực hiện đúng, những yếu tố này của câu chuyện thương hiệu sẽ còn mãi trong tâm trí khách hàng hơn so với kỷ niệm về các sản phẩm riêng lẻ mà họ đã mua.

Phát triển hướng dẫn thương hiệu

Hướng dẫn thương hiệu là bản mô tả toàn diện về cách sử dụng và không sử dụng các yếu tố thương hiệu để đảm bảo sự nhất quán. Hướng dẫn thương hiệu giải thích giọng điệu và âm điệu của thương hiệu, nổi bật phong cách hình ảnh, bao gồm hướng dẫn về phong cách nội dung, và chỉ ra cách sử dụng logo và font chữ đúng cách. Hướng dẫn thương hiệu là một phần quan trọng của quản lý thương hiệu và chiến lược tiếp thị thương hiệu vì chúng cho phép các công ty triển khai thương hiệu theo quy mô với mọi người xây dựng từ cùng một bộ công cụ. Điều này cũng bao gồm thư viện tài sản thương hiệu, nơi các nhà tiếp thị có thể rút ra các tài sản thương hiệu đã được phê duyệt.

Lịch trình triển khai

Chiến lược tiếp thị thương hiệu nên bao gồm lịch trình triển khai, bao gồm chi tiết về thời điểm các yếu tố như sự hiện diện trên web bổ sung và chiến dịch quảng cáo kỹ thuật số sẽ được phát hành. Hãy nhớ rằng nếu đây là việc tái xây dựng thương hiệu, mọi thứ từ chữ ký email, đến tài sản trên mạng xã hội, đến mẫu tin tức, đến biển chỉ dẫn cần được cập nhật.

Đo lường thương hiệu

Điều quan trọng là phải bao gồm các chỉ số chi tiết và cách một công ty sẽ giám sát và đo lường thành công của thương hiệu ngắn hạn và dài hạn. Đo lường các yếu tố như sự hài lòng với thương hiệu thông qua Điểm Người Khuyến Nghị, đo lường sự trung thành và sự hào hứng của khách hàng; Điểm Satisfac của Khách hàng; nhận biết và nhận thức về thương hiệu; sự liên quan của thương hiệu; và sự khác biệt hóa. Để giúp đo lường, các chỉ số mới của Amazon As’ có thể giúp nhà quảng cáo xác định các chiến lược có thể thúc đẩy việc thu hút khách hàng và phát triển doanh nghiệp hiệu quả trên Amazon. Theo Akama Davies, Giám đốc Giải pháp & Sáng tạo Toàn cầu tại Xaxis, “Tiếp thị thương hiệu cần có các chỉ số mạnh mẽ và có thể chịu trách nhiệm. Sử dụng thông tin chi tiết có thể làm cho tất cả các hoạt động xây dựng thương hiệu của bạn trở nên dễ đo lường, chịu trách nhiệm và tích hợp.”

Ba điều cần nhớ trong tiếp thị thương hiệu

Tiếp thị thương hiệu có thể gây áp lực, dù cho những thương hiệu mới hay đã được thiết lập. Dưới đây là ba điều mà các nhà tiếp thị nên nhớ khi tiếp thị thương hiệu.

 1. Hãy nhớ rằng việc xây dựng thương hiệu và tiếp thị là hai khía cạnh khác nhau. Thương hiệu của một công ty chính là cái ‘tính cách’ của nó – còn tiếp thị là cách công ty chia sẻ ‘tính cách’ đó với người tiêu dùng.
 2. Dành thời gian cho việc nghiên cứu và đo lường. Nếu không tìm hiểu kỹ lưỡng về cách các đối thủ cạnh tranh của một thương hiệu đang định vị, sẽ khó để phân biệt được thương hiệu đó. Và nếu không có sự gán kết marketing đúng, sẽ khó để biết liệu thương hiệu đã tạo ra sự thay đổi hay chưa. Dành thời gian cho cả việc nghiên cứu và đo lường sẽ giúp xác định chiến lược và thành công cho thương hiệu của bạn.
 3. Hiện thị các thuộc tính của thương hiệu (thay vì chỉ kể). Một công ty có thể muốn định vị thương hiệu của mình là đáng tin cậy – nhưng nó không nên nói rằng đó là một thương hiệu đáng tin cậy. Thay vào đó, nó nên cho thấy sự đáng tin cậy thông qua các sản phẩm đáng tin cậy và dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Xu hướng trong tiếp thị thương hiệu

Sự chuyển mình từ tiếp thị sản phẩm sang tiếp thị thương hiệu đang trở nên phổ biến hơn khi giá trị của việc xây dựng thương hiệu trở nên rõ ràng hơn. Khi người tiêu dùng kết nối cảm xúc với một thương hiệu, họ có khả năng cao hơn để thử một sản phẩm mới từ công ty đó – và khi một khách hàng nghĩ rằng một thương hiệu có một mục đích mạnh mẽ, họ có 4,5 lần khả năng cao hơn để giới thiệu thương hiệu cho gia đình và bạn bè. Dưới đây là bốn xu hướng chính trong tiếp thị thương hiệu cần chú ý:

 1. Sử dụng quảng cáo tự động – việc sử dụng công nghệ để mua và bán quảng cáo kỹ thuật số – để đạt được hiệu quả cao hơn, tầm với tùy chỉnh hơn, minh bạch và đo lường và tối ưu hóa chiến dịch thương hiệu theo thời gian thực.
 2. Kết hợp tiếp thị video để kể câu chuyện thương hiệu một cách hiệu quả hơn so với hình ảnh tĩnh và bản sao duy nhất. Video là một công cụ hữu ích để tăng nhận biết thương hiệu và củng cố thông điệp với khách hàng đã thiết lập. Thực tế, theo một nghiên cứu của Wyzowl, 69% khách hàng được khảo sát cho biết họ sẽ thích biết về một sản phẩm hoặc dịch vụ mới thông qua video hơn các phương tiện khác như bài viết dựa trên văn bản hoặc infographics.
 3. Áp dụng cách tiếp cận omnichannel trong việc tiếp thị thương hiệu trên các kênh như số, over-the-top (OTT), truyền thông xã hội, blog công ty, email và hơn nữa để tối ưu hóa hiệu suất.
 4. Hỗ trợ quảng cáo thương hiệu bằng tiếp thị nội dung để củng cố câu chuyện thương hiệu. Công cụ như Amazon Posts và Amazon Follow cho phép kết nối với người tiêu dùng. Theo Colleen Aubrey, Phó Chủ tịch

Kết luận

Marketing thương hiệu tập trung vào việc nhấn mạnh những điểm mạnh của một thương hiệu để đảm bảo sự bền vững lâu dài. Nó tập trung vào việc tăng cường mối quan hệ giữa thương hiệu và người tiêu dùng, và khi thực hiện hiệu quả nhất, nó được sử dụng kết hợp với các hoạt động marketing để xác định các thuộc tính nổi bật cho thương hiệu giúp thúc đẩy lòng trung thành và sự ủng hộ thương hiệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện ngay